Tài chính

Fed giữ nguyên lãi suất, cho rằng đầu tư vào nền kinh tế đang chậm lại

08:37 | 09/11/2018

Chia sẻ

Trong cuộc họp đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng thị trường vào tháng 10 và cuộc bầu cử giữa tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bỏ phiếu để duy trì mức lãi suất  hiện tại. Đồng thời Fed cũng đưa ra lưu ý về sự chậm lại của quá trình đầu tư vào nền kinh tế.
fed giu nguyen lai suat cho rang dau tu vao nen kinh te dang cham lai
Jerome Powell, Chủ tịch Fed (Nguồn: Bloomberg).

Theo đó, lãi suất tiếp tục được phê duyệt giữ ở mức 2% - 2,25% như dự đoán. Thị trường cho rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ kế hoạch tăng lãi suất lần thứ tư trong năm vào tháng 12.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) cũng cho thấy một vài điều chỉnh trong cái nhìn về điều kiện kinh tế.

Ủy ban lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp "đã giảm" kể từ cuộc họp tháng 9. Bộ Lao động tuần trước báo cáo rằng mức độ thất nghiệp ở mức 3,7%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Tuy nhiên, tuyên bố cũng lưu ý rằng "sự tăng trưởng của đầu tư cố định đã được xác nhận từ tốc độ nhanh chóng của nó vào đầu năm."

Không có chi tiết hoặc dữ liệu cho biết lý do tại sao các quan chức cho rằng đầu tư suy giảm, mặc dù theo báo cáo của các công ty trong quí III rằng một số kế hoạch đầu tư của họ đã bị cắt giảm do cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

FOMC nhắc lại niềm tin của mình rằng "hoạt động kinh tế đã tăng với tốc độ mạnh". Tăng trưởng GDP năm nay đã đạt trung bình 3,3% trong ba quí đầu tiên và dự kiến sẽ tăng khoảng 3% trong giai đoạn ba tháng cuối cùng của năm 2018.

"Chúng tôi không nên ngạc nhiên bởi một hay hai bình luận vì nó chỉ đơn giản là một bản tóm tắt các dữ liệu gần đây", Michelle Meyer, nhà kinh tế Mỹ tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, cho biết trong một lưu ý. "Thật thú vị, không ai đề cập đến dữ liệu về nhà ở. Hơn nữa cũng không ai nói đến việc bán tháo diễn ra trên thị trường chứng khoán trong tháng 10, điều hàm ý rằng các quan chức Fed mong muốn bỏ qua nó.

Cùng với động thái duy trì mức lãi suất cố định ở mức hiện tại, FOMC đã bỏ phiếu để duy trì lãi suất FED trả cho lượng dự trữ dư thừa của ngân hàng (IOER) ở mức 2,2%.

Những người tham gia thị trường quan sát biến động của IOER vì nó được sử dụng như một gợi ý cho lãi suất cơ bản. Hai mức lãi suất hiện nay là bằng nhau và nếu dự trữ trở nên khan hiếm trong hệ thống ngân hàng kéo theo lãi suất tăng, điều đó có thể khiến cho Fed tạm dừng trạng thái trên bảng cân đối của nó.

Sẽ có một con đường dài trung lập

Sự bất ổn đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính kể từ giữa tháng 10, khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra nhận xét rằng Phố Wall đã trở thành "một con diều hâu" cho tốc độ tăng lãi suất trong tương lai.

Powell nói trong một cuộc phỏng vấn với PBS, "lãi suất vẫn còn khả quan, nhưng chúng tôi đang dần chuyển sang một trạng thái trung lập". "Chúng ta có thể đi qua trung lập, nhưng có lẽ chúng ta sẽ có một con đường dài trung lập vào thời điểm này".

Tại cuộc họp tháng 9, FOMC đã bỏ phiếu để loại bỏ từ "accommodative" (phù hợp) trong mô tả của nó về chính sách hiện hành. Powell và những người khác đã nói rằng từ này không còn hữu ích trong việc mô tả cách Fed đang tiến hành.

Kể từ tháng 12/2015, ngân hàng trung ương đã phê duyệt 8 lần tăng lãi suất quí, nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong vòng 10 năm.

Sau tuyên bố của Powell, thị trường chứng khoán đã bị bán ra liên tục và và tỷ giá tăng trong ngắn hạn. Lãi suất trái phiếu kho bạc 2 năm đã vượt qua mức đỉnh của thập kỷ ghi nhận vào thứ Năm và lãi suất trái phiếu 10 năm tăng lên 3,22%, gần mức đỉnh của nó kể từ năm 2011.

Tâm điểm chú ý của thị trường lại dược chuyển tới tháng 12 và các nhà đầu tư cho rằng có xác suất 93% Fed sẽ tăng lãi suất tại kì họp cuối cùng của năm.

Xem thêm

Diệp Bình