Kinh doanh

Facebook gỡ 'biển cấm' đối với các trang tin của Australia

14:49 | 23/02/2021

Chia sẻ

Facebook đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia đồng thời sẽ khôi phục các trang tin tức ở nước này.
Facebook gỡ 'biển cấm' đối với các trang tin của Australia - Ảnh 1.

Facebook gỡ 'biển cấm' đối với các trang tin của Australia. (Ảnh: The Times).

Theo CNBC, Facebook đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Australia đồng thời sẽ khôi phục các trang tin tức ở nước này sau nhiều ngày chặn các trang tin và người dùng chia sẻ tin tức.

Cuộc thỏa thuận giữa Facebook và chính phủ Australia được thiết lập để thông qua luật truyền thông mới, trong đó yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số phải trả tiền cho các hãng tin tức.

"Sau khi thảo luận thêm, chúng tôi hài lòng với việc Chính phủ Australia đã đồng ý một số thay đổi và cam kết về mối quan tâm của chúng tôi thông qua việc công nhận giá trị mà nền tảng công ty cung cấp cho nhà xuất bản so với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ", Facebook cho biết trong một tuyên bố mới cập nhật.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã đưa ra những thay đổi vào phút chót đối với quy tắc thương lượng truyền thông được đề xuất trong Nghị viện và dự kiến sẽ sớm được biểu quyết thành luật, CNBC đưa tin.

Theo các sửa đổi, Chính phủ Australia sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại mà các nền tảng kỹ thuật số như Google và Facebook đã thực hiện với các doanh nghiệp truyền thông địa phương trước khi quyết định xem các quy định có áp dụng cho các gã khổng lồ công nghệ hay không.

Chính phủ Australia cũng sẽ thông báo cho các nền tảng kỹ thuật số một tháng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Các sửa đổi dự kiến sẽ cung cấp "sự rõ ràng hơn nữa" cho các nền tảng kỹ thuật số và các tổ chức tin tức về cách thức thực hiện quy tắc thương lượng, CNBC dẫn tin từ Chính phủ.

Trước đó, hôm 18/2, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chặn mọi bài báo của Australia xuất hiện trên Facebook ở phạm vi toàn thế giới. Việc gỡ bỏ các trang tin tức là động thái mới nhất của Facebook trong cuộc chiến kéo dài để xem ai là người sẽ trả tiền cho các hãng tin tức trực tuyến. 

Thay vì trả tiền cho các công ty truyền thông dẫn link liên kết tới trang của họ theo đúng yêu cầu của dự luật Australia sắp tới, Facebook lại lựa chọn cách chặn tất cả liên kết như vậy trên nền tảng của mình.

Theo tờ The Economist nhận định, cuộc đối đầu của Facebook tại Australia có thể sẽ là tiền đề để diễn ra trên khắp thế giới trong những tháng tới.

Trước hành động của Facebook, Chính phủ Australia đã gây áp lực lên nhà mạng xã hội này bằng cách rút tất cả chiến dịch quảng cáo của mình khỏi mạng xã hội. Ngày 20/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo Facebook đã trở lại bàn đàm phán, một động thái cho thấy dấu hiệu "hạ nhiệt" từ mạng xã hội của Mỹ.

Quyết định chặn trang tin tức của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Australia không cập nhật được tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này. Không những thế, họ cũng tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức, đặc biệt điều này xảy ra trong giai đoạn cả nước đang thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên diện rộng.

Tường Vy