|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook bị 'thổi bay' 100 triệu USD doanh thu trong 1 tuần

14:34 | 09/10/2021
Chia sẻ
Sau hai sự cố sập hoàn toàn, Facebook mất hơn 100 triệu USD doanh thu.
Facebook bị 'thổi bay' 100 triệu USD doanh thu trong 1 tuần - Ảnh 1.

CEO Facebook Mark Zuckerberg.(Ảnh: Wall Street Journal).

Facebook lại vừa gặp sự cố ngừng hoạt động vào chiều thứ Sáu (8/10), tuy nhiên lần này ngắn hơn lần trước. Đây là lần thứ hai trong một tuần, mạng xã hội lớn nhất hành tinh bị sập làm dấy lên lo ngại rằng công ty đã bị tấn công, theo Forbes.

Ứng dụng Instagram và WhatsApp cũng đã ngừng hoạt động trong khoảng hai tiếng đồng hồ chiều qua trước khi được khôi phục. Trong một tweet thông báo các ứng dụng đã hoạt động trở lại, Facebook không đưa ra lý do cụ thể tại sao lại gặp sự cố trên.

Như vậy, chỉ riêng trong tuần này, Facebook và các ứng dụng mạng xã hội liên quan của nó đã sập tổng cộng gần 9 giờ. Ước lượng theo số liệu doanh thu hàng quý gần nhất của Facebook, họ có thể kiếm được 13 triệu USD doanh thu mỗi giờ.

Tính ra, với 9 tiếng đồng hồ bị sập với hai lần ngừng hoạt động trong một tuần đã thổi bay khoảng 100 triệu USD doanh thu của Facebook. Đầu tuần này, Facebook nói rằng một cuộc kiểm tra định kỳ đối với bộ định tuyến và mạng cáp quang của họ đã gặp trục trặc và thay vào đó, họ đã tắt quyền truy cập vào một số trung tâm dữ liệu.

Việc không thể kết nối từ xa với các trung tâm đó buộc các kỹ sư công ty phải trực tiếp đến tận nơi để xử lý, do đó thời gian giải quyết sự cố bị kéo dài.

Riêng tại thị trường Mỹ, việc các ứng dụng bị sập có nghĩa là người dùng sẽ không thể truy cập vào mạng xã hội yêu thích của họ. Đối với những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng, những người xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội để tiếp thị bản thân, sự cố này là lời cảnh tỉnh về sự cần thiết của việc đa dạng hoá các kênh online.

Ngoài Facebook, người dùng còn sử dụng một dịch vụ khác là WhatsApp để giao tiếp, kết nối và kinh doanh trực tuyến. Trong khi Facebook gặp "hạn" thì những đối thủ của nó lại ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Dữ liệu từ Sensor Tower chỉ ra thời lượng sử dụng Snapchat tăng 23% trong khi Twitter tăng 11%. Ứng dụng nhắn tin Telegram và Signal lần lượt vươn lên vị trí số 1 và số 10 trong số các ứng dụng miễn phí trên App Store được tải xuống nhiều nhất. Tỷ phú sáng lập Telegram, ông Pavel Durov nói rằng công ty ông đã đạt kỷ lục về số lượng cài đặt với hơn 70 triệu lượt tải xuống.

Chí Dũng