|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU thông qua quy định sử dụng một cổng sạc duy nhất cho các thiết bị điện tử

00:00 | 05/10/2022
Chia sẻ
Quy định mới đánh dấu cải cách đầu tiên trong lĩnh vực này và củng cố vai trò của EU với tư cách là nhà thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ điện thoại.

Với đa số phiếu ủng hộ, ngày 4/10, Nghị viện châu Âu đã thông qua quy định về việc sử dụng một cổng sạc duy nhất cho hầu hết các thiết bị điện tử. Theo đó, hãng Apple sẽ phải thay đổi cổng sạc cho các thiết bị bán tại Liên minh châu Âu (EU) từ mùa Thu năm 2024.

Quy định mới đánh dấu cải cách đầu tiên trong lĩnh vực này và củng cố vai trò của EU với tư cách là nhà thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ điện thoại. 

Theo các chuyên gia, quy mô lớn của thị trường EU có thể dẫn đến những thay đổi ở các quốc gia khác.

Theo quy định mới, cổng USB-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho tất cả điện thoại di động tại EU. Quy định này cũng sẽ áp dụng cho các máy tính xách tay từ năm 2026, để tạo điều kiện về thời gian cho các nhà sản xuất thích ứng.

Ủy ban Châu Âu ước tính một cổng sạc duy nhất sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu euro (247,3 triệu USD) cho người tiêu dùng.

Apple sẽ là hãng công nghệ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong số các nhà cung cấp thiết bị điện tử cho khách hàng châu Âu. Tuy nhiên, một số nhà nhà phân tích cho rằng Apple có thể hưởng lợi khi quy định mới khuyến khích người tiêu dùng mua các thiết bị thay thế những thiết bị không có cổng sạc USB-C.

Hồi tháng Năm, hãng Bloomberg đưa tin Apple đang phát triển một chiếc iPhone có cổng sạc USB-C dự kiến ra mắt vào năm sau.

EU đã thúc đẩy quy định về một cổng sạc di động duy nhất trong hơn một thập kỷ qua, khi người dùng điện thoại iPhone và Android phàn nàn trong thời gian dài về việc phải chuyển giữa các bộ sạc khác nhau cho thiết bị của họ.

Cáp sạc của iPhone sử dụng đầu Lightning, trong khi các thiết bị chạy Android sử dụng đầu nối USB-C. Theo một nghiên cứu của EC vào năm 2019, một nửa số bộ sạc được bán cùng với điện thoại di động trong năm 2018 tại khối này có đầu nối USB micro-B, trong khi 29% có đầu nối USB-C và 21% có đầu nối Lightning.

Trà My

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.