|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

EU, Nhật Bản cung ứng gần 40 triệu liều vắc xin COVID-19 cho ASEAN

08:52 | 07/08/2021
Chia sẻ
Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/8 cho biết đã cung cấp 33 triệu liều vắc xin COVID-19 cho ASEAN và sẽ tiếp tục cung ứng vắc xin cho Đông Nam Á. Trong khi, Nhật Bản cũng hỗ trợ 5,6 triệu liều vắc xin cùng nhiều vật tư phòng dịch khác.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54, ngày 6/8, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU; Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 14; Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 28, Thanh Niên cho hay.

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU, Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu và Đại diện cấp cao EU về Chính sách an ninh và đối ngoại Joseph Borrell Fontelles nhấn mạnh EU luôn coi trọng quan hệ với ASEAN.

Đại diện EU cho biết đã đóng góp hơn 3 tỉ euro qua cơ chế COVAX hỗ trợ vắc xin cho các nước thu nhập thấp và trung bình, trong đó cung cấp 33 triệu liều vắc xin và sẽ tiếp tục cung ứng cho các nước Đông Nam Á.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cũng đánh giá cao EU triển khai chương trình Đội châu Âu (Team Europe) trị giá 800 triệu euro hỗ trợ ASEAN phòng chống dịch bệnh và chương trình "Sẵn sàng ứng phó đại dịch tại Đông Nam Á" trị giá 20 triệu euro tại khu vực.

ASEAN đồng thời đề nghị EU tiếp tục ủng hộ các sáng kiến phòng chống COVID-19 của ASEAN cũng như phối hợp bảo đảm tiếp cận, cung ứng, nghiên cứu và phát triển vắc xin an toàn, đồng đều và hiệu quả tại khu vực.

EU, Nhật Bản cung ứng gần 40 triệu liều vắc xin COVID-19 cho ASEAN - Ảnh 1.

Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tổ chức theo hình thức trực tuyến (Ảnh: VOV).

Còn tại Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Kông - Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo, nước này đã và đang thúc đẩy triển khai các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực với tổng trị giá 9 tỷ USD; cung cấp 5,6 triệu liều vắc xin COVID-19, 700 máy tạo oxy và 750 triệu Yên (tương đương 6,8 triệu USD) hỗ trợ xây dựng hệ thống bảo quản lạnh dành các cho các nước Mê Kông.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, các bộ trưởng nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp các nỗ lực chung chống dịch bệnh, phục hồi nền kinh tế. Hội nghị tiếp tục thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin, bảo đảm tiếp cận vắc xin kịp thời và hiệu quả. Tăng cường kết nối khu vực, thúc đẩy thương mại, đầu tư và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong cuộc chiến chống COVID-19 tại khu vực và đánh giá hợp tác Mê Kông- Nhật Bản đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của các nước Mê Kông. 

 Ngoài ra, trên cơ sở ba trụ cột: kinh tế năng động và thích ứng; xã hội lành mạnh, lấy người dân làm trung tâm; Mê Kông xanh và số, các nước Mê Kông và Nhật Bản cần thúc đẩy hợp tác theo các hướng: thúc đẩy hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ và phân phối vắc xin kịp thời, hiệu quả; tăng cường năng lực ứng phó của hệ thống y tế.

Sơn Thạnh