|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

EU 'đóng băng' khối tài sản trị giá 13,8 tỷ USD của Nga

04:30 | 13/07/2022
Chia sẻ
Quan chức EU cho hay hiện EU đã "đóng băng" tài sản của các nhà tài phiệt và các đơn vị khác của Nga với trị giá 13,8 tỷ USD, trong đó hơn 12 tỷ euro đến từ 5 quốc gia thành viên.

Các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường về tình hình Ukraine ở Brussels (Bỉ), ngày 24/2/2022. (Ảnh: TTXVN

Ủy viên Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders ngày 12/7 cho biết EU đã "đóng băng" khối tài sản của Nga trị giá 13,8 tỷ USD kể từ khi xứ Bạch dương tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2.

Phát biểu trước báo giới tại Prague (Cộng hòa Séc), ông Reynders cho hay hiện tại EU đã "đóng băng" tài sản của các nhà tài phiệt và các đơn vị khác với trị giá 13,8 tỷ euro (13,8 tỷ USD), trong đó hơn 12 tỷ euro đến từ 5 quốc gia thành viên.

Ông Reynders từ chối nêu tên năm quốc gia, nhưng nói thêm rằng ông mong muốn các quốc gia khác trong khối 27 thành viên sẽ sớm tăng cường các nỗ lực của họ.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner thông báo vào giữa tháng Sáu nước này đã "đóng băng" khối tài sản trị giá 4,48 tỷ euro của Nga.

Cuối tháng Sáu, một lực lượng đặc nhiệm trừng phạt quốc tế cho biết các thành viên của họ, bao gồm một số nước EU, đã phong tỏa khối tài sản trị giá 30 tỷ USD của các nhà tài phiệt và quan chức Nga.

Lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO cho biết các thành viên của tổ chức này, bao gồm Mỹ, Canada, Vương quốc Anh, Nhật Bản và các đồng minh khác, đã phong tỏa khối tài sản trị giá 300 tỷ USD thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Nga.

Cho đến nay, EU đã thông qua sáu vòng trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm đối với phần lớn dầu nhập khẩu từ Nga đã được thông qua vào đầu tháng Sáu.

Thống kê cho thấy có tổng cộng 98 doanh nghiệp Nga và 1.158 cá nhân Nga đã chứng kiến tài sản của họ bị "đóng băng" và bị cấm nhập cảnh vào EU.

Trà My

NĐT cá nhân chỉ còn bán ròng gần 260 tỷ đồng trong tuần đầu năm Quý Mão, tập trung xả HPG, STB đối ứng với lực cầu ngoại
Trong tuần điều chỉnh của VN-Index, khối ngoại vẫn tỏ ra khá lạc quan khi tiếp tục mua ròng với thanh khoản gần 1.900 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trái ngược với đà mua ròng của khối ngoại, NĐT cá nhân bán ròng 256 tỷ đồng trên HOSE.