Để giữ uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam trên thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương đề nghị CTCP Thực phẩm Á Châu báo cáo các thông tin liên quan đến lô mì ăn liền thương hiệu Gấu Đỏ xuất khẩu sang Đài Loan.
Thông qua Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Công Thương đề xuất EU làm rõ cơ sở để áp dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp kiểm tra dư lượng ethylene oxide với mỳ ăn liền Việt Nam, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đến nay, các doanh nghiệp chưa xác định được chất ethylene oxide là ở đâu, tại sao lại lẫn vào sản phẩm, có phải ở mỳ, bột hay gia vị không…
Gần đây một số doanh nghiệp Việt bị EU thu hồi sản phẩm sau khi phát hiện tồn dư chất Ethylene Oxide vượt quá mức cho phép. Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết doanh nghiệp cần xử lý khủng hoảng truyền thông bằng sự chân thành, đồng thời linh hoạt thích ứng với luật chơi của từng thị trường để tận dụng tối đa lợi thế của các FTA.
Tại châu Âu, Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.