|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk trả lương cho nhân viên tham chiến tại Ukraine

09:18 | 12/03/2022
Chia sẻ
Hiện chưa rõ chính sách này có được áp dụng đối với nhân viên ở Bắc Mỹ và những nơi khác hay không.
Elon Musk trả lương cho nhân viên tham chiến tại Ukraine - Ảnh 1.

Elon Musk. (Ảnh: Getty).

Các nhân viên Tesla người Ukraine nếu được chính phủ gọi về tòng quân sẽ được hãng xe Mỹ trả lương trong ít nhất 3 tháng. Thông tin được rò rỉ qua email nội bộ mà Tesla gửi cho nhân viên ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, theo CNBC. Hiện chưa rõ chính sách này có được áp dụng đối với nhân viên ở Bắc Mỹ và những nơi khác hay không.

Sau ba tháng đó, Tesla sẽ có kế hoạch đánh giá lại xung đột Ukraine và tình hình của nhân viên để đưa ra những quyết định tiếp theo. Tổng thống Ukraine được cho là đã kêu gọi những binh lính dự bị trở về quê hương để gia nhập quân đội.

Trong email nội bộ, các nhân viên Tesla cũng được ca ngợi vì đã giúp SpaceX - liên doanh hàng không vũ trụ của CEO Elon Musk, đưa dịch vụ internet vệ tinh Starlink đến với người dân Ukraine.

Mặc dù Tesla không hoạt động ở Ukraine, công ty cho biết hiện có khoảng 5.000 khách hàng tại đây và những người này có thể sạc pin miễn phí xe của họ tại các trạm ở Ba Lan, Hungary và Slovakia.

Tesla không phải là công ty duy nhất hỗ trợ nhân viên sau cuộc xung đột Ukraine. Các hãng xe như GM và Ford của Mỹ đã nhanh chóng ngừng kinh doanh tại Nga.

Dưới đây là toàn bộ bức email được gửi bởi Axel Tangen, Giám đốc Tesla khu vực Bắc Âu. Email được biên tập lại từ bức ảnh nhân viên Tesla chụp, và các dữ liệu đã bị xóa để đảm bảo quyền riêng tư.

Như các bạn đã biết, Tesla cam kết làm những điều đúng đắn. Trong khi tình hình tại Ukraine đang leo thang, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những hành động đang được thực hiện để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Nhiều người đã liên hệ với công ty để tìm hiểu về cách giúp đỡ - điều này thật tuyệt vời. Điều quan trọng, Tesla cho thấy công ty đang tìm cách hỗ trợ mọ người như thế nào. Cho đến nay, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những ai đã đóng góp cho những nỗ lực này. Tinh thần Tesla thực sự đã được thể hiện trong những thời khắc như vậy.

- Ưu tiên hàng đầu là nhân sự, chúng tôi đã kết nối với những nhân viên bị ảnh hưởng và quản lý của họ để đảm bảo cung cấp sự hỗ trợ có ý nghĩa và có mục đích. Đối với bất kỳ nhân viên Tesla nào mang quốc tịch Ukraine được yêu cầu trở về thực hiện nghĩa vụ dự bị, chúng tôi sẽ duy trì trả lương cho họ trong 3 tháng và sẽ đánh giá lại sau khoảng thời gian này, nếu cần.

- Chúng tôi miễn phí các trạm sạc xe điện giáp biên giới Ukraine để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi xung đột. Trong vòng vài giờ sau xung đột, Tesla đã gửi mail cho khách hàng tại Ukraine thông báo về ưu đãi này. Mặc dù chúng tôi chưa chính thức hoạt động tại Ukraine song đang có khoảng 5.000 khách hàng ở đây. Họ có thể sử dụng trạm sạc miễn phí tại Ba Lan, Hungary và Slovakia.

- Tesla đã phối hợp với SpaceX để mở rộng phạm vi phủ sóng cho các dịch vụ internet vệ tinh của mình tại Ukraine.

- Ngoài ra chúng tôi cũng đã củng cố Chương trình Hỗ trợ nhân viên Tesla. Chương trình cung cấp sự tư vấn, và nhiều nguồn lực, hỗ trợ khác.

- Cuối cùng, nhân viên Tesla tất nhiên có thể tham gia ủng hộ bằng cách quyên góp tiền mặt cho các tổ chức cứu trợ có uy tín ở Ukraine. Dưới đây tất nhiên không phải là danh sách đầy đủ và bạn có thể quyên góp cho một số tổ chức mà bạn chọn: UNCHR, UNICEF, Red Cross, World Food Program, World Health Organization,…

- Nếu bạn có thêm bất kỳ suy nghĩ hoặc ý tưởng nào về cách chúng tôi có thể hỗ trợ nhân viên của mình và những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Chí Dũng