Kinh doanh

Elon Musk nói SpaceX sẽ đưa người lên mặt trăng trước năm 2024, sớm hơn dự kiến

15:05 | 17/08/2021

Chia sẻ

Trước những phàn nàn từ Blue Origin, tỷ phú Elon Musk cũng khẳng định SpaceX đủ khả năng để thực hiện các chuyến bay an toàn.

Tỷ phú Elon Musk, ông chủ của SpaceX mới đây tỏ ra tương đối lạc quan khi được hỏi về tiến độ thực hiện dự án tàu đổ bộ mặt trăng Starship cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), theo Fox Business.

Tài khoản Twitter "Everything Artemis" đã đặt ra câu hỏi với tỷ phú Elon Musk rằng liệu ông có mong đợi Starship sẵn sàng đưa con người lên mặt trăng vào năm 2024 hay không.

"Có lẽ sẽ sớm hơn", CEO của SpaceX đã trả lời dòng tweet chỉ khoảng hai phút sau khi nó được đăng tải.

SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẵn sàng cho mục tiêu đưa người lên mặt trăng sớm hơn dự kiến - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk sẵn sàng cho mục tiêu đưa con người lên mặt trăng trước năm 2024. (Ảnh: Business Insider).

Cuối tuần trước, phóng viên về mảng hàng không vũ trụ của CNBC, Michael Sheetz cho biết NASA đã chi khoảng 300 triệu USD cho SpaceX vào cuối tháng 7 để thực hiện dự án Starship.

Bài đăng của Sheetz bao gồm một liên kết đến trang web USASpend.gov của cơ quan liên bang, nơi ghi lại các khoản chi tiêu của chính phủ Mỹ. Theo dữ liệu từ trang web, tổng mức phí dành cho các dự án của SpaceX rơi vào khoảng 3 tỷ USD. Đến thời điểm hiện tại, các nhà chức trách đã chi trả gần 440 triệu USD.

Chỉ ba ngày trước đó, tỷ phú Elon Musk đã đăng tải các dòng trạng thái lên trang Twitter cá nhân để bảo vệ dự án Starship trong bối cảnh tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Blue Origin, một đối thủ của SpaceX phàn nàn về các quyết định của NASA trong việc chỉ trao một hợp đồng khai thác dự án tàu đổ bộ lên mặt trăng.

Blue Origin đồng thời khẳng định rằng SpaceX đã nhận được sự ưu ái khi được NASA trao hợp đồng.

"Chúng tôi lo ngại về sự an toàn khi các đề xuất của SpaceX thiếu các đánh giá. Cách tiếp cận phức tạp của SpaceX yêu cầu 16 lần phóng liên tiếp, trong đó chỉ có ba lần được đánh giá mức độ. Việc đánh giá mức độ sẵn sàng bay là điều cơ bản để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng các phương tiện", người đại diện của SpaceX chia sẻ.

Tỷ phú Elon Musk sau đó đáp lại tuyên bố của Blue Origin bằng một dòng tweet, làm rõ rằng 16 lần phóng của Starship là "điều cực kỳ khó xảy ra."

"Trọng tải của tàu Starship khi lên quỹ đạo xấp xỉ 150 tấn, vì vậy chỉ cần tối đa 8 lần phóng để lấp đầy bể 1.200 tấn của tàu Starship trên mặt trăng. Không có cánh và tấm chắn nhiệt, Starship nhẹ hơn nhiều", tỷ phú Elon Musk cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng kể cả khi yêu cầu 16 lần phóng, Starship cũng sẽ không gặp vấn đề gì. "SpaceX đã thực hiện hơn 16 chuyến bay quanh quỹ đạo trong nửa đầu năm 2021 và đã cập bến Trạm hơn 20 lần", CEO của SpaceX nói thêm.

Quốc Anh