|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk bán cổ phiếu Tesla để 'cứu' Twitter

11:17 | 11/11/2022
Chia sẻ
Thời gian gần đây, tỷ phú Elon Musk đã một lượng lớn cổ phiếu Tesla có giá trị lên tới hàng tỷ USD. Điều này làm nhiều nhà đầu tư Tesla hoang mang còn tỷ phú người Nam Phi lại cho biết làm điều này để cứu Twitter.

Chủ sở hữu mới của Twitter, tỷ phú Elon Musk, đồng thời là Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX, nói với các nhân viên của doanh nghiệp truyền thông xã hội vào ngày 10/11 rằng gần đây ông đã bán cổ phiếu của Tesla để “cứu Twitter”, theo CNBC.

Tỷ phú người Nam Phi đã đưa ra những nhận xét trong một cuộc họp chung được ông chủ trì, một phần là để động viên các nhân viên đang làm việc tại Twitter, những người đã trụ lại công ty sau đợt sa thải hàng loạt mới đây.

Trước đó vài ngày, Elon Musk đã cho thôi việc khoảng một nửa số nhân viên Twitter sau khi mua lại công ty với gói thầu trị giá 44 tỷ USD, tương đương 54,20 USD/cổ phiếu.

Tỷ phú Elon Musk bán cổ phiếu Tesla để cứu Twitter. (Ảnh: Asia Nikkei).

Như CNBC đã đưa tin trước đó, trong nỗ lực gom đủ tiền để hoàn thành phần vốn riêng của bản thân cho thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD, tuần trước, tỷ phú người Nam Phi đã bán thêm một lượng cổ phiếu Tesla có giá trị tối thiểu 3,95 tỷ USD.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) được công bố ngày 8/11, lô cổ phiếu mà tỷ phú giàu nhất thế giới vừa bán lên tới 19,5 triệu cổ phiếu Tesla.

Đầu năm nay, tỷ phú giàu nhất hành tinh kiêm CEO Tesla cũng đã bán ra lượng cổ phiếu Tesla có giá trị hơn 8 tỷ USD vào tháng 4 và một lượng khác có giá trị khoảng 7 tỷ USD vào tháng 8.

Elon Musk đã đưa một số nhân viên từ Tesla, bao gồm hàng chục kỹ sư trong bộ phận Autopilot, để giúp xem xét mã và các công việc khác tại Twitter cùng với bạn bè, những nhà đầu tư tài chính và đại diện từ các công ty khác mà ông đã đồng sáng lập.

Trong số những vấn đề mà Elon Musk muốn thay đổi, ông muốn Twitter tạo ra một nửa doanh thu từ những người đăng ký gói Twitter Blue cũng như giảm bớt phụ thuộc từ doanh thu quảng cáo.

Ông chủ mới của Twitter thừa nhận rằng đã chi quá tay cho thương vụ thâu tóm Twitter với giá 44 tỷ USD, song ông cũng tuyên bố Twitter có thể trở thành công ty giá trị nhất thế giới, theo Bloomberg.

Việc Elon Musk chuyển hướng tập trung vào Twitter đã khiến những cổ đông hàng đầu của Tesla cảm thấy bất an. Ví dụ, CNBC Pro đưa tin, Wedbush Securities đã loại Tesla khỏi danh sách cổ phiếu hàng đầu của mình. Công ty đã gọi thỏa thuận trên Twitter của Musk là "thảm họa đắm tàu", đồng thời nói rằng vị CEO nổi tiếng người Nam Phi đã "làm mờ" câu chuyện của Tesla và tạo ra một "chu kỳ đau đớn" khiến các cổ đông phải gánh chịu.

Tuy nhiên, cũng có những người bày tỏ niềm tin với CEO mới của Twitter, một trong số đó phải kể đến “nữ kiệt đầu tư” Cathie Wood. Người sáng lập Ark Invest, “nữ kiệt” giới đầu tư Cathie Wood, nghĩ rằng tỷ phú Elon Musk có thể sẽ làm một điều gì đó “đáng kinh ngạc” với tầm nhìn dành riêng cho Twitter.

Bà Cathie Wood, một nhà đầu tư nổi tiếng của Tesla, cho biết Ark Invest đã đầu tư vào Twitter như một phần trong thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD của Musk để đưa công ty mạng xã hội này trở thành công ty tư nhân.

“Nữ kiệt” giới đầu tư người Mỹ nghĩ rằng tỷ phú người Nam Phi có thể biến Twitter thành phần mềm mã nguồn mở, nơi các mã có thể được mọi người xem, sửa đổi và chia sẻ bởi cộng đồng.

Anh Nguyễn

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.