|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk và Mark Zuckerberg: Hai thái cực đối lập trong cách sa thải nhân sự

17:38 | 10/11/2022
Chia sẻ
Nhiều người tin rằng tỷ phú Elon Musk nên học cách sa thải "văn minh, nhân đạo, có tình người" của Mark Zuckerberg thay vì sa thải một cách "tàn nhẫn" như những gì ông đã làm tại Twitter.

Các công ty công nghệ đã gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi công bố báo cáo tài chính quý III với những kết quả không đạt kỳ vọng. Điều này đã khiến các CEO hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đối mặt với nhiều vấn đề đau đầu, theo tạp chí Fortune.

Tân CEO Twitter Elon Musk đã sa thải hàng nghìn nhân viên, được cho là lên tới 3.700 người, tức gần một nửa lực lượng lao động của công ty vào ngày 4/11, sau khi tiếp quản ứng dụng mạng xã hội một tuần trước đó. Gần đây, tới lượt CEO Meta Mark Zuckerberg thông báo rằng khoảng 11.000 nhân viên, tương đương 13% lực lượng lao động công ty, đang bị cho thôi việc.

Thực tế không dễ để bất kỳ một CEO nào đưa ra thông báo sa thải hoặc cho thôi việc với các nhân viên đang làm việc trong công ty mà họ dẫn dắt, nhưng cách sa thải của Elon Musk và Mark Zuckerberg có sự khác biệt rõ ràng.

Các nhân viên Twitter biết được số phận của họ qua một email được gửi sau ngày làm việc. Một số người còn chỉ biết mình bị sa thải khi không thể đăng nhập vào hệ thống email hoặc tin nhắn nội bộ của công ty. Điều này cũng xảy ra với các chi nhánh của Twitter trên toàn cầu như Ấn Độ hoặc Ghana.

Email sa thải được Elon Musk gửi tới các nhân viên Twitter có nội dung: “Như đã chia sẻ trước đó, ngày hôm nay, Twitter đang tiến hành cắt giảm lực lượng lao động để giúp cải thiện sức khỏe tài chính của công ty. Những quyết định này không bao giờ dễ dàng và rất tiếc là chúng tôi phải viết lá thư này để thông báo cho bạn rằng vị trí của bạn tại Twitter đã bị ảnh hưởng”. Sau đó, đã có sự nhầm lẫn về những người bị sa thải, khiến nhiều nhân viên Twitter tỏ ra hoang mang.

Elon Musk và Mark Zuckerberg chọn cách sa thải khác nhau. (Ảnh: Fortune).

Ngày 9/11, đến lượt CEO Meta Mark Zuckerberg đưa ra thông tin sa thải, nhưng cách tiếp cận của Mark Zuckerberg khác hoàn toàn với tân lãnh đạo Twitter. Một bức thư có chữ ký của Mark Zuckerberg và được chia sẻ công khai trên trang web của Meta đã tạo ra ấn tượng tốt hơn với cách mà Elon Musk làm tại Twitter.

“Tôi muốn chịu trách nhiệm về những quyết định này. Tôi biết điều này là khó khăn đối với tất cả mọi người và tôi đặc biệt xin lỗi những người bị ảnh hưởng,”, Mark Zuckerberg nói. Nhận thấy sự sa sút của các giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg nói thêm rằng ông đã dự đoán không chính xác về việc thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển hậu đại dịch COVID-19. Bức thư phác thảo rõ ràng gói hỗ trợ nghỉ việc kéo dài 16 tuần, đồng thời cung cấp cơ hội “nói chuyện với ai đó để được giải đáp thắc mắc của họ và tham gia các buổi cung cấp thông tin”.

Elon Musk có thể trở thành anh hùng như Mark Zuckerberg

Như thông điệp của Mark Zuckerberg chỉ ra, không có đợt sa thải nào mang ý nghĩa tích cực, nhưng có một khoảng cách rõ rệt về cách mà mỗi CEO đã công bố sự lựa chọn của mình. Một số nhà quản lý nguồn nhân lực đã phản đối cách tiếp cận của tỷ phú Elon Musk.

“Bỏ qua các vấn đề pháp lý tiềm ẩn, rất nhiều hành vi “đối nhân xử thé” kém cỏi được cho là “khi bạn làm XYZ ở quy mô lớn, bạn buộc phải cắt giảm các bộ phận khác”. Luôn có một cách sa thải nhân sự theo hướng tử tế và được lòng mọi người hơn”, Katie Calabrese, giám đốc nhân sự tại Security Risk Advisors, đăng tải trên trang Twitter cá nhân.

“Khi các nhà lãnh đạo chọn cách sa thải giống như vậy, đó là bởi vì họ đang ưu tiên sự thoải mái của bản thân hơn người khác, hoặc họ chọn không thực hiện công việc khó khăn, tốn thời gian hoặc cả hai. Cách sa thải này thật sự tàn nhẫn”, bà nói thêm.

Dòng tweet của bà Katie Calabrese dường như đang ám chỉ Elon Musk. Thực tế, chính Mark Zuckerberg cũng không phải là một người quá giỏi trong cách giao tiếp. Trước đây, cây viết Will Oremus của tờ Washington Post từng nói rằng Mark Zuckerberg không trả lời bất kỳ câu hỏi nào qua Zoom liên quan tới việc giải quyết vấn đề nhân viên bị sa thải.

Tuy nhiên, sau khi chứng kiến cách Elon Musk sa thải nhân viên Twitter trong những ngày gần đây, nhiều người nhận ra rằng Meta và Mark Zuckerberg vẫn rất “nhân ái” trong cách họ sa thải nhân sự.

“Tôi biết rằng có không ít người không thích cách làm việc của Meta nói chung hay Mark Zuckerberg nói riêng, song tôi tôn trọng cách họ xử lý vấn đề sa thải nhân sự”, nhiếp ảnh gia Daniel Cuthbert đăng tải trên trang Twitter cá nhân.

Các CEO của những công ty hàng đầu thế giới không phải lúc nào cũng có sự đồng cảm với nhân viên, nhưng khi tuyên bố sa thải, điều quan trọng là họ nên khai thác trên khía cạnh con người. Như giáo sư tại UCLA, Tiến sĩ Sarah T. Roberts đã tweet: “Hãy biến Elon Musk trở thành anh hùng như Mark Zuckerberg”.

Anh Nguyễn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.