|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB: Lạm phát tại Eurozone sẽ ở mức trung bình 5,3%

09:20 | 15/04/2023
Chia sẻ
Ngày 14/4, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhận định tỷ lệ lạm phát ở Khu vực đồng euro (Eurozone) có thể sẽ giảm trong những tháng tới, nhưng vẫn còn những yếu tố không chắc chắn xung quanh dự báo này.

Phát biểu tại Hội nghị mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington (Mỹ), bà Lagarde cho biết ECB dự đoán lạm phát tại Eurozone sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng triển vọng này vẫn bị đe dọa do những yếu tố không chắc chắn, trong đó có rủi ro sụt giá.

Cũng theo quan chức này, các mức tăng lương cao hơn dự báo có thể khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao, trong khi "những căng thẳng trên thị trường tài chính" hoặc giá năng lượng giảm nhanh có thể khiến lạm phát tăng chậm lại.

Trong tháng Ba, giá tiêu dùng trên cơ sở hàng năm ở Eurozone đã tăng 6,9%, giảm từ mức 8,5% trong tháng 2 xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 10,6% ghi nhận vào tháng 10/2022.

Lạm phát leo thang do chi phí năng lượng tăng vọt đã buộc ECB phải tăng lãi suất với tốc độ kỷ lục để ngăn chặn giá tiêu dùng gia tăng. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng đã làm dấy lên quan ngại và ngày càng nhiều lời kêu gọi "tiết chế" đà tăng lãi suất.

Trong các dự báo gần đây nhất, ECB cho rằng lạm phát ở Eurozone sẽ ở mức trung bình 5,3% vào năm 2023, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Sau đó, lạm phát dự báo sẽ giảm xuống 2,9% vào năm 2024 và 2,1% vào năm 2025.

Trà My

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.