|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Bundesbank: ECB không nên sớm từ bỏ chính sách tăng lãi suất

11:00 | 25/03/2023
Chia sẻ
Bundesbank cho rằng do lạm phát kéo dài, nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục đà suy giảm trong quý đầu tiên của năm 2023, nhưng với mức độ thấp hơn so với quý cuối cùng của năm 2022.

Trong bài phát biểu ngày 24/3 tại Viện Chính sách Kinh tế và Tiền tệ OMFIF ở Scotland, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Joachim Nagel cho rằng trong cuộc chiến chống lạm phát, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) không nên từ bỏ sớm việc tăng lãi suất.

Theo ông Nagel, thời gian qua, ban lãnh đạo ECB đã thực hiện một bước ngoặt chưa từng có trong chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát tỷ lệ lạm phát. Chỉ trong vòng chín tháng từ tháng 7/2022, ECB đã 6 lần tăng lãi suất với tổng mức tăng là 350 điểm cơ bản. Nhưng hiện tại, tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng euro vẫn ở mức 8,5% trong tháng 2/2023, còn cách rất xa mục tiêu 2% của ECB. Do đó cần phải giữ mức lãi suất đủ cao trong thời gian cần thiết để đảm bảo ổn định giá cả lâu dài.

Ông Nagel cho rằng nếu tình hình lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) diễn biến theo đúng dự báo, ở mức 5,3% trong năm nay, điều này không nên dẫn đến việc chấm dứt chuỗi thắt chặt, vì khu vực Eurozone vẫn chưa giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Trong khi có những dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát của nền kinh tế toàn cầu đã giảm bớt thì áp lực giá cơ bản ở khu vực Eurozone tiếp tục là vấn đề rất đáng quan tâm. Đối với nền kinh tế Đức, Chủ tịch Bundesbank cho biết dựa trên các dữ liệu mới nhất, tỷ lệ tăng giá tiêu dùng năm 2023 có thể sẽ ở mức gần 6%.

Về tăng trưởng kinh tế, trong dự báo mới đây, Bundesbank cho rằng do lạm phát kéo dài, nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục đà suy giảm trong quý đầu tiên của năm 2023, nhưng với mức độ thấp hơn so với quý cuối cùng của năm 2022.

Bundesbank cũng dự báo tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Đức sẽ giảm đáng kể trong tháng Ba này. Trước đó trong tháng 2/2023, chỉ số giá tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vũ Tùng

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.