|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dừng hàng loạt du thuyền, du lịch tàu biển 'tê liệt' vì COVID-19

22:34 | 13/03/2020
Chia sẻ
Ngành du lịch vừa đón thêm tin chấn động là hai hãng tàu du lịch Princess Cruises và Viking thông báo dừng toàn bộ đội tàu du lịch trên toàn thế giới do Covid-19.

Trong đó, hãng Princess Cruises tạm dừng trong hai tháng, Viking cũng tạm dừng từ ngày 11-3 đến 1-5-2020. Hiện mảng du lịch tàu biển rất khó khăn, nhiều nơi không cho tàu cập cảng vì sợ lây lan dịch bệnh.

Dừng hàng loạt du thuyền, du lịch tàu biển 'tê liệt' vì COVID-19 - Ảnh 1.

Một trong những du thuyền của hãng Princess Cruises. Ảnh: Đào Loan

Ngày 12-3, Princess Cruises thông báo, 18 tàu du lịch của hãng sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 60 ngày. Với quyết định này, tất cả các chương trình du lịch từ ngày 12-3 đến ngày 10-5 -2020 sẽ bị ảnh hưởng.

Trên trang web của hãng, ông Jan Swartz, Chủ tịch của hãng Princess Cruises, cho biết việc chủ động dừng toàn bộ hoạt động của đội tàu trên toàn thế giới là cần thiết nhằm để bảo vệ sức khỏe của hành khách và thủy thủ đoàn.

Princess Cruises phục vụ khoảng 50.000 khách/ngày từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong dịch Covid-19 lần này, hãng bị ảnh hưởng nặng nề vì hai tàu Diamond Princess và Grand Princess có nhiều hành khách và thủy thủ đoàn vị nhiễm bệnh.

Thậm chí, Diamond Princess, du thuyền từng bị cách ly vào tháng 2-2020 tại Nhật Bản còn bị gọi là "ổ dịch thứ hai" tại thời điểm đó vì có hàng trăm hành khách và thủy thủ đoàn bị nhiễm bệnh.

Cùng với Princess Cruises, một hãng tàu khác là Viking cũng thông báo tạm thời dừng hoạt động cả tàu đường sông và tàu đường biển từ 11-3 đến 1-5-2020 vì dịch Covid-19.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết hiện một số hãng tàu khác cũng đang cân nhắc việc tàm dừng vận hành đội tàu vì dịch Covid-19 đang lây lan mạnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho hành khách và thủy thủ đoàn.

Thêm vào đó, các hãng tàu hiện rất khó tìm cảng ghé vì nhiều điểm đến hạn chế, thậm chí không cho tàu du lịch cập cảng do sợ dịch bệnh lây lan.

Hôm nay (13-3), đáng lẽ tàu du lịch tàu Silver Spirit chở trên 800 hành khách và thủy thủ đoàn sẽ ghé TPHCM nhưng cũng không được phép cập cảng vì các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Đào Loan

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm
Ngày 30/6 vừa kết thúc, một số công ty niêm yết đã ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đa phần các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh sớm đều thuộc nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thuận lợi so với cùng kỳ năm trước.