|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đúng dự đoán của Trump, Ford hủy xây nhà máy 1,6 tỷ USD ở Mexico

09:11 | 04/01/2017
Chia sẻ
Donald Trump từng chỉ trích gay gắt việc hãng Ford định xây nhà máy ở Mexico. 
CEO Ford Motor, ông Mark Fields phát biểu tại buổi họp báo ở nhà máy ở Flat Rock, bang Michigan hôm 3/1/2017 về kế hoạch mới nhất của hãng. Ảnh: Reuters

Hôm qua, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai nước Mỹ, Ford Motor cho biết sẽ hủy kế hoạch xây nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD ở Mexico. Thay vào đó, hãng sẽ đầu tư 700 triệu USD xây một nhà máy khác trên chính nước Mỹ, ở bang Michigan. Hãng cho biết nhà máy ở Michigan sẽ dành để sản xuất xe điện, xe hybrid, xe tự động lái và thuê 700 nhân công.

CEO của Ford, ông Mark Fields cho biết quyết định hủy nhà máy ở Mexico không phải vì vị tổng thống mới đắc cử Donald Trump, mà vì nhu cầu xe cỡ nhỏ ở Bắc Mỹ đang đi xuống. Nói với kênh Fox Business, vị CEO này nói rằng kể cả khi Trump không trúng cử, hãng cũng sẽ hủy kế hoạch xây nhà máy ở Mexico.

Trước đó, khi còn trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump từng tuyên bố rằng nếu trúng cử, ông sẽ không cho phép Ford mở nhà máy mới ở Mexico. Theo như Trump gọi, đây là hành động "ô nhục tuyệt đối", và rằng ông sẽ đánh thuế thật nặng đối với sản phẩm ô tô Ford nhập khẩu.

Chủ tịch điều hành của Ford, ông Bill Ford Jr. nói với phóng viên rằng ông đã nói chuyện với Donald Trump, thông báo với Trump về kế hoạch mới nhất. Công ty cho biết quyết định này cũng một phần vì các cam kết về chính sách của Trump như giảm thuế, nới lỏng quy định.

Trước đó, hồi tháng 11, đội của Trump đã can thiệp để hãng sản xuất điều hòa lớn nhất nước Mỹ Carrier thay đổi kế hoạch chuyển nhà máy từ bang Indiana sang Mexico. Còn hôm qua, Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế nặng đối với General Motors đối với dòng xe Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico.

Vị doanh nhân New York này đã từng thề sẽ mang việc làm trở lại cho người Mỹ. Ông cũng mạnh miệng chỉ trích những công ty thuê outsource ở nước ngoài và khẳng định sẽ mạnh tay với nạn nhập cư trái phép từ Mexico. Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Dự báo của Trump

Ford tuyên bố kế hoạch đầu tư nhà máy mới trị giá 1,6 tỷ USD ở San Luis Potosi, Mexico hồi tháng 4/2016, mục tiêu chính để sản xuất ô tô cỡ nhỏ. Hãng cũng dự định chuyển dây chuyền sản xuất ở bang Michigan cho dòng xe Focus sang nhà máy đang hiện hữu ở Hermosillo, Mexico.

Khi Trump mới ở giai đoạn đầu của chiến dịch vận động tranh cử, ông này đã tuyên bố Ford sẽ phải hủy kế hoạch đầu tư ở Mexico.

"Họ sẽ nói 'Thưa ngài Tổng thống chúng tôi đã quyết định chuyển nhà máy quay lại về Mỹ. Chúng tôi sẽ không xây nhà máy ở Mexico nữa. Vậy đấy. Họ không có lựa chọn", Trump đã nói.

Đến hôm qua, Trump đăng lên Twitter một đường link về quyết định của Ford, như ngầm thông báo dự đoán của mình đã chính xác.

Cổ phiếu của Ford tăng 3,3% lên 12,54 USD trong phiên giao dịch đêm qua. Trong khi đó, đồng peso giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tuần lễ sau tin tức nói trên.

Vân Vũ