Hàng hóa

Đưa giá điện và giá xăng dầu vào tài liệu mật giảm thiểu tác động vào lạm phát kì vọng

19:33 | 04/05/2019

Chia sẻ

Hiện nay, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về danh mục bí mật Nhà nước của ngành. Theo đó, báo cáo điều hành kinh doanh, phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện chưa công bố sẽ là những thông tin được đóng dấu mật. 

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết đây là phương án tính toán đã trình các cấp các ngành. Việc điều hành giá xăng dầu hiện nay đã theo cơ chế thị trường nhưng theo định hướng của Nhà nước nhằm phục vụ công tác điều hành kinh tế vĩ mô nói chung và lạm phát nói riêng.

Thử trưởng cho hay, thực tế việc điều chỉnh giá xăng dầu, giá điện ảnh hưởng lớn đến lạm phát kì vọng ở nhân dân. Vì vậy, Bộ Công Thương đã lấy ý kiến đóng góp về danh mục bí mật của ngành trong đó có giá mặt hàng xăng dầu và giá điện.

Căn cứ để đưa báo cáo điều hành kinh doanh, phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá xăng dầu và giá điện vào danh mục bí mật Nhà nước được đại diện Chính phủ dẫn ra là Khoản 5 Điều 2 của Quyết định 106/2008/QĐ-TTg về danh mục bí mật nhà nước độ tuyệt mật, tối mật trong ngành công thương, có "Văn bản của Bộ Công thương gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xin ý kiến chỉ đạo về chính sách thương mại và giá cả một số mặt hàng trọng yếu chưa công bố"; và Khoản 23 Điều 1 Quyết định 1534/2008/QĐ-BCA của Bộ Công an về Danh mục bí mật nhà nước độ mạt của ngành Công thương, bao gồm "Các loại chỉ số tổng hợp về giá cả và phương án chỉ đạo về giá, điều chỉnh giá chưa công bố".

Trả lời về biểu giá bậc thang điện hiện nay Thứ trưởng cho biết, bất kì điều chỉnh nào về quy định nào dù mới ban hành không phù hợp đều phải điều chỉnh. Nhưng điều chỉnh thế nào đều phải phù hợp quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cũng như đảm bảo việc sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Kết luận về việc giá điện tăng tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Việt Nam đang là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, do đó nhà nước không thể bao cấp mãi được, không thể bù lỗ mãi được từ ngân sách.

Từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ đã có chủ trương điều chỉnh giá xăng, giá điện và tính toán đến tất cả phương án ảnh hưởng tới CPI như thế nào. "Quan điểm chung là phải tính tới thị trường với sự quản lý của nhà nước, việc điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ khoa học, tính toán hợp lý đầu vào để công khai".

Công khai như thế nào thì theo ông Dũng, văn bản ban hành ra là không mật, nhưng trong quá trình soạn thảo thì được quản lý theo nguyên tắc văn bản mật. Một văn bản trong quá trình soạn thảo, xin ý kiến các cơ quản phải quản lý chặt chẽ như chế độ mật.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng