|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dự kiến thay đổi luật tranh luận Trump - Biden để ngăn hỗn chiến tái diễn

08:28 | 01/10/2020
Chia sẻ
Hôm 30/9, tổ chức tài trợ cho các buổi tranh luận tổng thống cho biết họ sẽ thay đổi luật chơi cho hai màn so găng tiếp theo giữa ông Trump và đối thủ Biden nhằm "duy trì trật tự" sau buổi tranh luận hỗn loạn trước đó.
Tranh luận tổng thống tiếp theo sẽ thay đổi luật để ngăn cảnh hỗn chiến tái diễn - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Nguồn tin thân cận với Ủy ban về các cuộc tranh luận tổng thống nói với NBC News rằng tổ chức này chưa đưa ra quyết định cuối cùng về những thay đổi. Nhưng người này cho biết ủy ban đang cân nhắc ngắt micro của ứng viên nào phạm luật.

Màn tranh luận tổng thống đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden vào tối ngày 29/9 nhanh chóng trở nên rối loạn, hai bên liên tục ngắt lời và công kích cá nhân lẫn nhau. Ông Trump nhiều lần chống lại yêu cầu của người điều hành Chris Wallace và không tuân theo các qui tắc đã được thống nhất từ trước.

Trong bài phỏng vấn với tờ New York Times hôm 30/9, ông Wallace nói: "Có nằm mơ tôi cũng không tưởng tượng được buổi tranh luận lại đi chệch hướng đến vậy".

Ủy ban tranh luận cho biết họ sẽ thực hiện một số thay đổi trong hai buổi tranh luận còn lại và sẽ sớm thông báo những biện pháp mới.

Người điều hành Wallace đã hứng phải nhiều chỉ trích vì để cho các ứng viên mặc sức công kích nhau. Tuy nhiên, ủy ban tranh luận vẫn "biết ơn" ông Wallace "vì đã mang đến sự chuyên nghiệp và kĩ năng tới cuộc tranh luận tối qua".

Ông Tim Murtaugh, người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump nói về ủy ban: tranh luận: "Họ chỉ bày trò vì ứng viên họ ưa thích bị đánh bại thảm hại vào tối qua".

"Tổng thống Trump đã thống trị cuộc chơi và giờ Joe Biden đang cố bắt tay với trọng tài. Ủy ban không nên dịch chuyển khung thành và thay đổi luật lệ giữa trận đấu".

Khi được biết về kế hoạch thay đổi luật lệ, ông Trump đăng tweet: "Các vị nên mang đến người điều hành mới và một ứng viên Đảng Dân chủ thông minh hơn".

Tranh luận tổng thống tiếp theo sẽ thay đổi luật để ngăn cảnh hỗn chiến tái diễn - Ảnh 2.

Trong sự kiện tranh cử tại Ohio, ông Biden nói với các phóng viên rằng ông ủng hộ ý tưởng thay đổi kết cấu các chương trình tranh luận tiếp theo. "Tôi chỉ mong ủy ban tranh luận có cách để kiểm soát khả năng chúng tôi được trả lời câu hỏi mà không bị gián đoạn. Tôi sẽ không dự đoán về điều gì sẽ xảy ra trong cuộc tranh luận thứ hai hay thứ ba".

Ông Biden nhận xét về hành động của ông Trump tối 29/9: "Ông ta không chỉ liên tục tấn công tôi và gia đình của tôi mà còn không tha cho người điều hành".

Ông Wallace nói với New York Times: "Thực tế mà nói, giả sử mic của Tổng thống Trump bị ngắt vào tối 29/9 thì ông ấy vẫn có thể tiếp tục ngắt lời. Tiếng của Tổng thống có thể lọt vào mic của ông Biden và cuộc nói chuyện vẫn bị gián đoạn".

Cuộc tranh luận tiếp theo giữa ông Trump và ông Biden được lên lịch vào ngày 15/10 tại Miami. Màn đối đầu cuối cùng sẽ diễn ra vào 22/10 tại Nashville.

Ông Aaron Kall, Giám đốc chương trình tranh luận của Đại học Michigan nói với CNBC: "Trước sự phẫn nộ của công chúng về cuộc tranh luận đêm qua, không có gì ngạc nhiên khi ủy ban tranh luận cố gắng làm điều gì đó để dập tắt sự thất vọng mà nhiều người bày tỏ".

"Nhưng tôi nghĩ rằng việc thay đổi các điều luật đã được các bên đồng ý trước đó ngay giữa chu kì tranh luận sẽ làm tăng khả năng Trump hoặc Biden không tham gia các cuộc tranh luận tiếp theo.

"Rất dễ tưởng tượng cảnh chiến dịch tranh cử của ông Trump lập luận rằng luật lệ của cuộc tranh luận bị thay đổi giữa chừng nhằm bảo vệ và tạo lợi thế cho Biden".

Ông Kall nhắc lại rằng ông Trump đã từng bỏ qua cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại Iowa năm 2016.

Giang