|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dự kiến tăng tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, TP HCM dịp 30/4 - 1/5

19:53 | 10/04/2024
Chia sẻ
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xem xét tăng thêm tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, TP HCM đi các địa điểm có nhu cầu du lịch lớn.

Hành khách làm thủ tục tại Cảng hàng không Nội Bài. (Ảnh: TTXVN).

Trước khó khăn, thiếu hụt về số lượng tàu bay do các hãng tái cơ cấu đội tàu bay, động cơ cần bảo trì, sửa chữa, cũng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 23/02/2024 về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam đang khuyến khích và tạo điều kiện cho các hãng hàng không khai thác đường bay đi và đến các điểm du lịch truyền thống, trọng điểm trong nước.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xem xét tăng thêm tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, TP HCM đi các địa điểm có nhu cầu du lịch lớn như Đà Nẵng, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cam Ranh..., đặc biệt vào các ngày 27 - 28/4 và 1 - 3/5 trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an ninh, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, cũng như phục vụ các chương trình trong chuỗi hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2024.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ xem xét việc điều chỉnh tăng tham số tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (từ 37 chuyến/giờ lên 42 chuyến/giờ khung giờ ngày) ngay trong tháng 4; đồng thời, điều chỉnh tăng tham số tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất một số ngày cao điểm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ 44 chuyến/giờ lên 46 chuyến/giờ khung giờ ngày) để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ này.

Hiện các hãng hàng không đang xây dựng kế hoạch bổ sung tải cung ứng trên các đường bay nội địa dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5; trong đó, Vietnam Airlines dự kiến tăng khoảng 30 - 40 chuyến bay/ngày và VietJet Air tăng khoảng 80 chuyến bay/ngày.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam phải thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định. Các hãng hàng không cần khuyến cáo hành khách mua vé trên kênh chính thức của các hãng và cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần sớm xây dựng kế hoạch di chuyển, thực hiện mua vé qua các kênh bán vé chính thức và chủ động theo dõi thông tin về kế hoạch khai thác của các hãng hàng không để có những sắp xếp, điều chỉnh phù hợp và lựa chọn được các mức giá vé hợp lý.

Trường hợp phát sinh các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của hành khách trong quá trình sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không, hành khách cần thông tin đến đại diện các hãng hàng không, các cảng vụ hàng không khu vực, Cục Hàng không Việt Nam hoặc các cơ quan quản lý nhà nước theo đúng thẩm quyền để kịp thời xử lý, giải quyết theo số hotline được đăng tải tại website Cục Hàng không Việt Nam.

Diệp Anh