|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Dự kiến kiểm toán nhà nước 10 tập đoàn, tổng công ty và 5 tổ chức tài chính, ngân hàng trong năm 2023

08:30 | 20/10/2022
Chia sẻ
Trong năm 2023, Kiểm toán Nhà nước dự kiến thực hiện 16 cuộc kiểm toán trong lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính - ngân hàng, bao gồm Ngân hàng Nhà nước; 10 tập đoàn, tổng công ty nhà nước và 5 tổ chức tài chính, ngân hàng.

 Ảnh minh hoạ: VTV.

 

Tại báo cáo dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2023 gửi tới Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) dự kiến thực hiện 16 cuộc kiểm toán trong lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính - ngân hàng, bao gồm Ngân hàng Nhà nước; 10 tập đoàn, tổng công ty thà nước và 5 tổ chức tài chính, ngân hàng. 

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, KTNN cho biết sẽ lựa chọn một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước có quy mô lớn để kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nuớc năm 2022  kết hợp với việc đánh giá công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Một số tập đoàn được nhắc tên như  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Dệt may Việt Nam; Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam,...

KTNN cũng sẽ thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2022 của Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng, tổng công ty tài chính, bảo hiểm để đánh giá thực trạng tài chính của đơn vị và hiệu quả công tác quản lý, điều hành chính sách tiền tệ. 

Danh sách kiểm toán bao gồm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Chính sách xã hội; Tập đoàn Bảo Việt.

Thông qua hoạt động kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước cũng thực hiện đánh giá hoạt động tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng nhằm đánh giá việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng.

Trong đó, trọng tâm là cải thiện và nâng cao năng lực tài chính; xử lý nợ xấu; việc thực hiện cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí; vay không có tài sản bảo đảm để trả lương cho người lao động...

Phương Nga

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.