Doanh nghiệp

Dư cung giàn khoan của PV Drilling có thể kéo dài hơn dự kiến

07:31 | 22/05/2019

Chia sẻ

Theo VCSC, dư cung giàn khoan của PV Drilling có thể kéo dài hơn dự kiến đồng thời dịch vụ khoan giếng khả năng có biên lợi nhuận thấp hơn so với kế hoạch.

Theo báo cáo phân tích mới nhất của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling - mã: PVD), công ty có nhiều các hợp đồng ở nước ngoài và dài hạn hơn trong năm 2019 so với 2018.

Hiện tại, giàn khoan tự nâng (JU) PV Drilling I & III đang làm việc tại Malaysia. PV Drilling VI cũng sẽ làm việc tại Malaysia từ tháng 8 sau khi thực hiện khoan cho ENI tại Việt Nam. Trung bình, số lượng giàn khoan làm việc tại nước ngoài của PV Drilling tăng từ 1,25 giàn trong năm 2018 lên 2,8 giàn trong năm 2019, phản ánh lợi thế cạnh tranh của công ty.

VCSC cho biết, các hợp đồng ở nước ngoài có giá thuê ngày thấp hơn so với trong nước nhưng có hiệu suất hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra, PV Drilling cũng có kế hoạch cho thuê giàn khoan để đáp ứng nhu cầu trong nước, trong đó công ty dự định thuê một giàn JU từ một nhà cung cấp giàn Nhật Bản thuê để cung cấp cho mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt vào tháng 10/2019.

Mặt khác, VCSC cũng cho rằng dư cung giàn khoan của PV Drilling có thể kéo dài hơn dự kiến, dịch vụ khoan giếng có biên lợi nhuận cũng thấp hơn so với kế hoạch.

Trong hai tháng đầu năm, mức giá thuê ngày trung bình tại Đông Nam Á đạt 59.700 USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức giá này vẫn cao hơn 12,3% so với quý IV/2018. VCSC kỳ vọng mức giá thuê ngày sẽ phục hồi trong các quý tiếp theo.

Ngoài ra, giàn khoan nước sâu của PV Drilling sẽ được hoán cải thành giàn sản xuất cho mỏ dầu Đại Hùng trong năm 2020, với giá thuê ngày ít nhất là vừa đủ để bù đắp chi phí khấu hao trong khi không phát sinh chi phí hoạt động. VCSC dự báo hợp đồng mỏ Đại Hùng sẽ mang lại cho PV Drilling thêm 11 triệu USD vào dòng tiền từ năm 2020.

Mới đây, PV Drilling đã có giải trình liên quan đến thay đổi thời gian khấu hao giàn khoan. Công ty cho biết, việc thay đổi thời gian các giàn khoan hỗ trợ PV Drilling tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia chào thầu, giúp cho Tổng Công ty có việc làm và đặt được mục tiêu mở rộng cung cấp dịch vụ ra thị trường nước ngoài. Nhờ đó, theo lịch khoan đã ký hợp đồng với khách hàng thì đến quý II/2019 toàn bộ 4 giàn khoan biển của PV Drilling đều có hợp đồng cho các khu vực Đông Nam Á.

PV Drilling cũng cho biết, việc thay đổi thời gian khấu hao các giàn khoan PV Drilling II và III từ 20 năm lên thành 35 năm phù hợp với thời gian hữu dụng/tuổi thọ hoạt động của các giàn khoan, phù hợp với thông lệ quốc tế và tăng khả năng cạnh tranh khi chào thầu với các nhà thầu khoan nước ngoài, cũng như tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Thu Hoài