Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan ngập tràn trên thị trường vàng

06:20 | 09/05/2021

Chia sẻ

Tâm lý của các nhà phân tích trên thị trường đang có dấu hiệu được cải thiện khi giá vàng được đẩy lên trên 1.800 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 2.
Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan ngập tràn trên thị trường vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Theo Kitco News, tâm lý của các nhà phân tích về giá vàng đang có dấu hiệu được cải thiện. Xu hướng tích cực trên thị trường kim loại quý đã thay đổi đáng kể vào thứ Năm (6/5) khi giá vàng được đẩy lên trên 1.800 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Nhiều chuyên gia lưu ý rằng sự bứt phá của vàng lên trên mức kháng cự đang tạo ra động lực trên thị trường và có thể đẩy giá kim loại quý này lên 1.850 USD/ounce.

Sự phục hồi của thị trường vàng tiếp tục nhận được động lực đáng kể sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 của Mỹ được phát hành. Báo cáo cho biết chỉ có 266.000 việc làm được tạo ra trong tháng 4, trái ngược với ước tính của các nhà kinh tế trước đó là gần 1 triệu việc làm.

Tronng cuộc khảo sát của Kitco tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia. Trong đó, 14 nhà phân tích (88%) tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần tới, 2 người (13%) cho rằng kim loại quý này sẽ suy yếu và không có ai đưa ra ý kiến trung lập.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main đã thu hút 1.485 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Trong số này, 1.122 người (76%) dự đoán giá vàng thế giới sẽ đi lên. 203 người (14%) có suy nghĩ ngược lại và 160 nhà đầu tư (11%) cho rằng thị trường vàng sẽ bình ổn.

Tuần này, giá vàng đã chứng kiến mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ đầu tháng 11/2020. Giá vàng giao tháng 6 đạt 1.836,10 USD/ounce, tăng hơn 3% so với tuần trước.

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan ngập tràn trên thị trường vàng - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Theo Ole Hansen, Giám chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, do dữ liệu việc làm đáng thất vọng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay là điều khó có thể xảy ra.

Ông Hansen cũng lưu ý rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi lợi suất trái phiếu giảm. Tuy nhiên giá vàng chỉ nhận được đọng lực đáng kể nếu vượt mốc 1.850 USD/ounce.

Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, nhận định mặc dù giá vàng sẽ không tăng theo đường thẳng, nhưng thị trường kim loại quý này được hỗ trợ khi chính phủ Mỹ tiếp tục thúc đẩy các đề xuất chi tiêu mạnh tay.

Trong khi đó, Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis, dự đoán nếu giá vàng có thể tăng lên trên 1.842,90 USD/ounce thì mục tiêu tiếp theo có thể sẽ là 1.894 USD.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng vì xuất hiện nhiều nhận định rằng giá cao hơn sẽ thu hút một số áp lực bán ra, đặc biệt là khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trái với các dự đoán lạc quan, một số nhà phân tích chỉ ra vàng có thể gặp ngưỡng kháng cự trong khoảng từ 1.830 USD đến 1.850 USD/ounce.

Marc Chandler, giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, là một trong những chuyên gia đưa ra ý kiến tiêu cực về thị trường vàng. Ông Chandler cho rằng giá vàng khó có thể vượt lên trên 1.850 USD.

Đồng quan điểm trên, Bill Baruch, Giám đốc của Blue Line Futures, cho biết vàng cần nhiều yếu tố động lực mạnh mẽ hơn nữa để phá vỡ mốc 1.850 USD/ounce trong bối cảnh nền kinh tế đang có xu hướng tăng trưởng bùng nổ trên toàn cầu.

Dương Dương