Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan chiếm đa số

16:49 | 06/06/2021

Chia sẻ

Các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan khi giá vàng giữ được mức cao trong tuần này. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường có thể xuất hiện xu hướng giảm giá.
Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan chiếm đa số - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Kết quả dự báo giá vàng

Theo khảo sát của Kitco, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan khi giá vàng giữ được mức cao. Tuy nhiên, tâm lý giảm giá đang bắt đầu tăng lên khi một số nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường đang có xu hướng mua quá mức với mức giá trên 1.900 USD/ounce.

Tuần này, 16 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát trên Phố Wall. Trong số đó, 11 người (69%) dự đoán giá vàng tuần tới tiếp tục tăng, hai chuyên gia (13%) có ý kiến ngược lại và 3 người (19%) nhận định thị trường bình ổn.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main thu hút 1.023 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. 552 người (54%) cho rằng giá vàng thế giới sẽ đi lên, 301 nhà đầu tư (29%) dự đoán kim loại quý này sẽ giảm giá, trong khi 170 người (17%) đưa ra quan điểm trung lập.


Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan chiếm đa số - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Đa số các chuyên gia cho rằng vàng có tiềm năng tăng giá hơn nữa nhờ môi trường cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ. Bên cạnh đó, mặc dù dữ liệu kinh tế dự kiến sẽ đẩy áp lực lạm phát lên cao hơn nhưng những yếu tố này không đủ mạnh để buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, nhận định thị trường vàng đã có sự phục hồi mạnh mẽ sau khi báo cáo cho thấy tình trạng việc làm đáng thất vọng trong tháng 5 của Mỹ.

Thứ Sáu (4/6), Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết 559.000 việc làm đã được bổ sung trong tháng trước, tuy nhiên con số này thấp hơn mức 645.000 mà các nhà kinh tế đã dự đoán trước đó. Đồng thời, lạm phát tiền lương đã tăng 0,5% cũng trong tháng trước.

Theo Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, thị trường lao động tạo ra ít việc làm mới hơn dự kiến và tiền lương tăng đã làm gia tăng lo ngại về lạm phát. Đặc biệt, động thái tăng lương chỉ ra thị trường đang gặp khó khăn trong việc thu hút lao động trở lại làm việc. Đây được coi là tác nhân tiêu cực với đồng bạc xanh và tích cực đối với vàng.

John Feneck, Giám đốc Feneck Consultants, cũng khẳng định vàng sẽ tiếp tục ổn định với xu hướng tăng mạnh khi giá kim loại quý này giữ vững mức 1.900 USD vào cuối tháng 5, bất chấp đợt bán tháo vào ngày 3/6.

Trong khi đó, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options, tỏ ra trung lập với thị trường vàng khi kỳ vọng rằng Fed sẽ phải hành động trước áp lực lạm phát gia tăng.

Ông Grady cũng lưu ý rằng Fed chưa có biện pháp để giải quyết lạm phát, nhưng cơ quan này có khả năng sẽ giảm việc mua trái phiếu và điều này sẽ tác động không tốt đến giá vàng.

Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis, là một trong những chuyên gia dự đoán thị trường vàng tuần tới sẽ giảm rõ rệt nếu giá kim loại quý này xuống dưới 1.905,3 USD.

Dương Dương