|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed khiến thị trường vàng suy yếu

15:14 | 29/01/2022
Chia sẻ
Triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thúc đẩy nâng lãi suất đã khiến giá vàng lao dốc và gây ra đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 11/2021.
Dự báo giá vàng tuần tới: Quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed khiến thị trường vàng suy yếu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Theo Kitco, triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thúc đẩy tăng lãi suất đã khiến giá vàng lao dốc và thị trường kim loại quý này đã chứng kiến đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 11/2021.

Tâm lý bi quan từ các nhà phân tích Phố Wall xuất hiện khi giá vàng đã giảm gần 3% trong tuần này kể từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed kết thúc vào thứ Tư (26/1) tạo tiền đề cho việc tăng lãi suất vào tháng 3. Đồng thời, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đưa ra hướng hành động tích cực trong năm nay để đối phó với áp lực lạm phát gia tăng.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số đó, 4 người (29%) dự đoán giá vàng tăng, 7 nhà phân tích (50%) có ý kiến ngược lại và 3 chuyên gia (21%) cho rằng thị trường bình ổn.

Cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main thu hút 495 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Tổng cộng 270 người (55%) nhận định giá vàng thế giới đi lên. 158 người (32%) cho rằng kim loại quý này giảm giá và 67 nhà đầu tư (4%) đưa ra quan điểm trung lập.

Mặc dù cuộc khảo sát vẫn ghi nhận sự lạc quan từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng  số lượng người tham gia đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9 cho thấy mức quan tâm đến thị trường vàng phần nào suy yếu.

Dự báo giá vàng tuần tới: Quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed khiến thị trường vàng suy yếu - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Giá vàng giảm do các thị trường nhìn thấy khả năng xảy ra 5 đợt tăng lãi suất trong năm nay từ Fed. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng thị trường và Fed đang có những động thái quá quyết liệt.

Phillip Streible, Chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết sẽ vẫn mua vàng mặc dù giá vàng có thể xuống thấp hơn vì Fed có khả năng xem xét lại chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức.

Cũng theo một số nhà phân tích, vàng có khả năng giảm trong ngắn hạn với mục tiêu mới là 1.750 USD/ounce, tuy nhiên thị trường đang có xu hướng bán tháo quá mức, do đó kim loại quý này có thể sẽ tăng giá trở lại trong thời gian tới.

Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, tỏ ra trung lập về thị trường vàng trong thời gian tới và cho rằng giá kim loại quý này sẽ phục hồi với lý do sẽ đến thời điểm Fed từ bỏ quan điểm chống lạm phát

Theo Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, giá vàng có thể tiếp tục kéo dài xu hướng giảm trong thời gian tới do báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sắp được công bố dự kiến sẽ chỉ ra tình trạng lạm phát tiền lương cao hơn, củng cố cho quan điểm "diều hâu" của Fed.

Dương Dương

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?
Theo Phó chủ tịch Chứng khoán Smart Invest, nền kinh tế đang duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng tốt sau dịch. Do đó, dòng vốn chắc chắn sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam và tăng trưởng trong thời gian tới.