|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá vàng tuần tới: Nhiều yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá

19:39 | 16/01/2022
Chia sẻ
Dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát gia tăng, tiêu dùng suy yếu và bất ổn địa chính trị gia tăng đang cung cấp một số hỗ trợ cơ bản giúp giá vàng tăng trong thời gian tới.
Dự báo giá vàng tuần tới: Nhiều khả năng tăng giá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

53% chuyên gia phố Wall dự báo giá vàng tăng

Theo Kitco, bên cạnh một số động lực kỹ thuật, dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát gia tăng, tiêu dùng suy yếu và bất ổn địa chính trị gia tăng đang cung cấp một số hỗ trợ cơ bản giúp giá vàng tăng trong thời gian tới.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số đó, 9 chuyên gia (58%) dự đoán giá vàng thế giới đi lên, 3 nhà phân tích (19%) có ý kiến ngược lại và 4 người (25%) cho rằng thị trường kim loại quý này bình ổn.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main thu hút 928 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Tổng cộng 529 người (57%) nhận định vàng sẽ tăng giá, 225 người (24%) cho rằng giá kim loại quý này sẽ giảm, trong khi 174 nhà đầu tư (19%) đưa ra quan điểm trung lập.

Triển vọng tăng giá được đưa ra khi giá vàng trong phiên giao dịch cuối tuần giữ quanh mức 1.816 USD/ounce, tăng 1% so với tuần trước.

Dự báo giá vàng tuần tới: Nhiều khả năng tăng giá - Ảnh 2.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Đối với nhiều nhà phân tích, lạm phát tiếp tục là yếu tố hỗ trợ nhiều nhất cho vàng tính đến thời điểm hiện tại. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ mới nhất cho thấy lạm phát hàng năm tăng 7% trong tháng 12/2021, mức cao nhất kể từ tháng 6/1982.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết giá vàng đang trong xu hướng tăng do lạm phát vẫn ở mức cao và có thể tiếp tục tăng với giá hàng hóa leo thang trở lại.

Giới đầu tư cũng cho rằng khả năng vàng tăng trở lại trên 1.815 USD/ounce có thể thu hút thêm động lực kỹ thuật trong ngắn hạn.

Theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, tình hình bất ổn ngày càng tăng của thị trường có thể cung cấp một số động lực cho vàng trong thời gian tới khi và kim loại quý này có khả năng hướng đến mốc 1.830 USD/ounce. Ông Chandler cũng cho biết thế giới đang có nhiều rủi ro với việc Nga tranh chấp với Ukraine, do đó vàng thu hút nhiều sự nhu cầu đầu tư do là một loại tài sản an toàn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều lạc quan về thị trường vàng trong ngắn hạn. Một số nhà phân tích chỉ ra quan điểm nâng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thúc đẩy USD và tạo ra trở ngại cho vàng.

Nicholas Frappell, Giám đốc tại ABC Bullion, đang theo dõi để xác định xem đồng bạc xanh có thể phục hồi sau một tuần đầy biến động hay không sau khi nhận thấy sự sụt giảm gần đây của đồng USD dường như hơi quá mức.

Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis, tỏ ra trung lập về vàng trong khi nhận định thị trường vàng đang phụ thuộc vào những diễn biến bất ổn địa chính trị ở Đông Âu. Ông Newsom dự đoán giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1.833 đến 1.781 USD/ounce trong bối cảnh thế giới không ổn định như hiện nay.

Dương Dương