Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 30/11: Kì vọng ổn định vào cuối tuần?

18:29 | 29/11/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (ngày 29/11) tiếp tục sụt giảm tại miền Trung, Tây Nguyên và trở lại miền Bắc. Liệu bước sang ngày mai, tình hình có ổn định hơn?

Giá heo hơi sụt giảm tại phần lớn khu vực

Heo hơi miền Bắc hôm nay quay lại đà giảm với mưc giảm 1 - 2 giá tại Lào Cai, Hưng Yên, Tuyên Quang, Thái Bình... Hiện mức giá trung bình giao động trong khoảng 70.000 - 75.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên cũng kéo dài đà giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg tại Quảng Bình và Thừa Thiên Thuế... Ghi nhận mới nhất cho thấy giá trung bình khu vực này đang giao động trong khoảng 65.000 - 73.000 đồng/kg.

Heo hơi miền Nam hôm nay là khu vực duy nhất ổn định. Đây cũng là ngày lặng sóng thứ hai của khu vực này trong tuần. Theo đó, giá trung bình của khu vực này đang giao động trong khoảng 70.000 - 73.000 đồng/kg.

9

Ảnh minh họa.

Nguồn cung thịt heo ngày càng thiếu hụt

Theo AFP, chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực để kiểm soát giá, thậm chí còn dùng tới lượng thịt heo dự trữ quốc gia, vì cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi có thể trở thành một vấn đề chính trị và kinh tế đối với Bắc Kinh.

Để giảm thiểu biến động giá thịt heo, Trung Quốc sẽ khuyến khích tăng nhập khẩu và tiếp tục khuyến khích mở rộng các doanh nghiệp nhập khẩu, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết.

Tổng khối lượng thịt heo nhập khẩu trong năm nay ước vượt 3 triệu tấn, ông nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo. Năm ngoái, nhập khẩu chỉ đạt khoảng 1,2 triệu tấn, theo cơ quan hải quan Trung Quốc.

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, theo báo Pháp luật, thống kê của Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết toàn địa bàn hiện có khoảng 1,4 triệu con heo, giảm 48% so với hồi tháng 4.

Trong đó, các doanh nghiệp chăn nuôi đóng góp 86% tổng đàn, tức khoảng 1,2 triệu con, số lượng heo nái chiếm khoảng 70% số lượng heo nái trên toàn tỉnh.

Cơ quan này cũng đánh giá giá heo hơi hiện ở mức khá cao khoảng 72.000-75.000 đồng/kg và có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này được cho rằng sẽ ảnh hưởng sâu tới nhu cầu sử dụng thịt heo của người tiêu dùng và sản xuất chăn nuôi không bền vững.

Theo đó, để ổn định cung cầu, bình ổn giá và phát triển đàn bền vững, Sở NN&PTNT Đồng Nai yêu cầu các cơ quan liên quan tổ chức chặt chẽ tái đàn heo trên địa bàn bằng các giải pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học.

Như Huỳnh