Hàng hóa

Dự báo giá heo hơi ngày 28/11: Miền Bắc sẽ dừng đà giảm?

18:14 | 27/11/2019

Chia sẻ

Giá heo hơi hôm nay (ngày 27/11) ghi nhận sự ổn định tại phần lớn địa phương của miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, tuy nhiên, miền Bắc lại có sự giảm mạnh sau thời gian lặng sóng. Liệu đà giảm này có dừng vào ngày mai?

Giá heo hơi giảm sâu tại miền Bắc

Heo hơi miền Bắc hôm nay bất ngờ giảm khá sâu với mức giảm 3 - 5 giá tại Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Theo đó giá trung bình khu vực này giảm xuống trong khoảng 70.000 - 77.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên điều chỉnh giảm 2.000 đồng/kg tại Quảng Bình nhưng cũng tăng tương ứng tại Đắk Lắk. Hiện giá trung bình khu vực này tiếp tục giao động trong khoảng 63.000 - 72.000 đồng/kg.

Heo hơi miền Nam hôm nay ghi nhận Cần Thơ là địa phương duy nhất có giá biến động với mức giảm nhẹ 1.000 đồng/kg. Giá trung bình của khu vực này giao động trong khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg.

heo 1

Ảnh minh họa.

Người dân e dè tái đàn vì sợ dịch tả heo châu Phi tái phát

Theo VOV, những ngày qua, dù giá thịt heo tại tỉnh Bình Thuận liên tục tăng phi mã nhưng người chăn nuôi vẫn ngập ngừng tái đàn bởi vì dịch tả heo châu Phi vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ tái phát.

Thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, cho biết tính đến giữa tháng 11/2019, toàn tỉnh có trên 40.400 con heo bị nhiễm dịch tả châu Phi. Tổng trọng lượng heo phải tiêu hủy là hơn 2,5 triệu kg. 

Trong số này, hiện có 9 xã, phường và thị trấn đã công bố hết dịch và 10 xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới. 

Trong đợt bùng phát dịch thời điểm tháng 10 vừa qua, không ít trại heo của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại xã Thiện Nghiệp (TP Phan Thiết) bị xóa sổ. Số ít hộ còn lại may mắn giữ được đàn nhưng trong lúc giá đang cao thì heo chưa đủ trọng lượng để xuất bán.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến, cho biết do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, sản lượng thịt heo thiếu cùng với việc xuất heo trái phép sang biên giới và nhu cầu thịt heo của người dân tăng cao vào những tháng cuối năm đang đẩy giá thành của thịt heo lên rất cao.

Bên cạnh đó, khảo sát thực tiễn của Bộ cho thấy: "Các cơ sở chăn nuôi nghĩ giá thịt heo còn tăng nên người ta chưa bán ra, họ để heo trên 1 tạ, có nơi để đến 170 -180 kg và nếu còn hiệu quả họ có thể vẫn để đó. Và khi thương lái không có heo, không mua trực tiếp thì họ bán lại với gía rất cao.

Chính những điểm không phải đại diện như vậy lại khiến chúng ta nghĩ rằng giá heo của toàn quốc bình quân cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều ở mức cao".

Như Huỳnh