|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dự án tiền ảo BitcoinDefi không tăng phi mã như hứa hẹn của 'em trai' Khá Bảnh, nguy cơ trượt giá về 0

08:55 | 27/03/2022
Chia sẻ
Từng tự tin tuyên bố giá trị BitcoinDefi sẽ tăng phi mã trong buổi ra mắt vào năm 2021, song dự án này của "em trai" Khá Bảnh hiện đang lao dốc và dần trượt về mức giao dịch 0 USD.

 

Mới đây, đồng BitcoinDefi đã chứng kiến một đợt bán tháo lớn khiến giá giảm sâu. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 25/3, giá trị đồng BitcoinDefi (BTCDF) đã giảm từ mức đỉnh 3,89 USD xuống còn 0,067 USD chỉ trong vòng một tiếng, Zing News dẫn nguồn từ sàn giao dịch tiền điện tử Poocoin.

Như vậy, kể từ mức giá cao nhất từng được ghi nhận là 6,4 USD/BTCDF, hiện giá trị của đồng tiền ảo này đã giảm hơn 100 lần.

Cũng theo Zing News, hiện tại liquidity pool (bể thanh khoản) của dự án này dao động trong ngưỡng 184 USD. Đợt bán tháo gần đây đã khiến bể thanh khoản của BTCDF giảm khoảng 3.900 USD so với mốc đỉnh từng được ghi nhận trong tháng 11/2021.

 Phạm Tuấn (phải), người tự nhận là "em trai" Khá Bảnh trong buổi ra mắt dự án BitcoinDefi vào năm 2021. (Ảnh: Chụp màn hình).

Tháng 7/2021, trên mạng xã hội đã xuất hiện video livestream về một sự kiện của BitcoinDefi thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tiền ảo tại Việt Nam. Nội dung video liên quan đến sự kiện BitcoinDefi chính thức ký kết ủy quyền bổ nhiệm đại diện chi nhánh BitcoinDefi Việt Nam tại miền Bắc cho Phạm Tuấn. 

Được biết, trên mạng xã hội, Phạm Tuấn được biết đến là người anh em thân thiết với Khá "Bảnh", tức Ngô Bá Khá. Người này xuất hiện dày đặc trên các video của Khá "Bảnh" và tham gia nhiều hoạt động khác nhau cùng giang hồ mạng. Sau khi Khá "Bảnh" bị bắt, những hình ảnh của Phạm Tuấn trên trang cá nhân cũng ít đi.

Trong buổi livestream ra mắt dự án, nhân vật này tự tin rằng BitcoinDefi sẽ tăng phi mã trong tương lai. Phạm Tuấn chia sẻ rằng mục tiêu của đồng BitcoinDefi trong năm 2021 sẽ tăng từ 0,6 USD lên 100 USD và khẳng định mục tiêu này dễ dàng để thực hiện.

Cũng tại sự kiện trên, MC chương trình nói rằng giá đồng BitcoinDefi đã tăng từ 0,1 USD lên 6,4 USD chỉ trong vòng 5 tháng ra mắt, tương đương mức tăng 64 lần. Những người đứng đầu BitcoinDefi giới thiệu hình thức đầu tư này không có rủi ro. 

Theo tìm hiểu, BitcoinDefi được giới thiệu là sự kết hợp của Bitcoin và Defi (viết tắt của cụm từ Decentralized Finance – tài chính phi tập trung).

Theo đó, Defi hướng tới việc xây dựng một nền tài chính phi tập trung dựa trên Blockchain. Giá cả được quyết định bởi cộng đồng, mọi giao dịch đều ẩn danh. Tuy nhiên, hiện đồng tiền BitcoinDefi chưa được niêm yết hay ứng dụng ở bất kỳ đâu. Người tham gia dự án đơn thuần chỉ mua coin thông qua sàn nội bộ và chờ đợi lên giá.

Về mức lợi nhuận khủng mà sàn này hứa hẹn với nhà đầu tư, trao đổi với phóng viên Zing News, bà Đỗ Phương Quỳnh, chuyên gia tài chính từ tập đoàn Ant Group, Thượng Hải, Trung Quốc, cho rằng đây là mức lãi hoang đường.

Bên cạnh đó, nền tảng này còn có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép. Theo đó, BitcoinDefi sẽ trả lãi theo ba tầng đa cấp. Nhà đầu tư sẽ được hưởng hoa hồng từ việc giới thiệu người mới. 

Đơn cử, người giới thiệu và hai cấp bên dưới đầu tư 1.000 USD. Người giới thiệu sẽ nhận được 510 USD từ cấp một và 100 USD từ hai cấp tiếp theo, tương đương mức lợi nhuận 251% nếu có đủ ba cấp dưới.

Tính đến tháng 7/2021, BitcoinDefi chỉ có giá trị trên sàn nội bộ và không có người đứng đầu. Đặc biệt, BitcoinDefi vào thời điểm đó chưa được pháp luật thừa nhận.

Vài ngày sau khi được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc chi nhánh miền Bắc của mô hình đa cấp BitcoinDeFi, ông Phạm Tuấn đã bất ngờ mất liên lạc, trang Facebook cá nhân cũng biến mất. 

Cùng với đó là các thông tin quảng cáo về BitcoinDefi, group chat cũng "bốc hơi", nhiều nhà đầu tư không rút được tiền, điều này khiến những người tham gia kênh đầu tư này vô cùng lo lắng.

Theo cảnh báo từ sàn giao dịch Poocoin, hiện có một địa chỉ ví đang nắm giữ 98,81% thanh khoản nhưng chưa được khóa. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị đồng BCTDF có thể về 0 nếu địa chỉ ví này xả coin.

 

 

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.