|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dự án rau sạch WinEco của Masan Group có quy mô đến đâu mà WinMart/WinMart+ vẫn phải nhập rau từ đối tác bên ngoài?

09:31 | 22/09/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang, cho hay trong thời gian qua, doanh nghiệp đã đầu tư vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp chất lượng cao,…

Liên quan đến phản ánh của tờ Tuổi Trẻ về việc rau bẩn trà trộn vào hệ thống WinMart+, trong thông cáo phát đi mới đây của mình, Masan Group cho biết đã lập tức ngừng nhập và loại toàn bộ hàng hoá của nhà cung cấp Trình Nhi (theo thông tin bài viết) khỏi quầy kệ.

Đồng thời, nhanh chóng làm việc với nhà cung cấp này, xác minh độc lập để làm rõ những thông tin được nêu trong bài viết và phản hồi Tuổi trẻ. "WinCommerce khẳng định đây không phải chủ trương kinh doanh của công ty. Chúng tôi luôn luôn tuân thủ đầy đủ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm với quy trình kiểm soát chất lượng hàng hóa khắt khe nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng", phía Masan Group cho hay.

Đáng nói, sự việc diễn ra khi Masan Group là đơn vị sở hữu thương hiệu nông trại rau sạch WinEco chất lượng cao, có quy mô hàng đầu hiện nay. Vậy WinEco đang hoạt động ra sao mà WinMart/WinMart+ vẫn phải nhập rau từ đối tác bên ngoài? 

WinEco sau khi về tay Masan Group

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), tại một hội nghị trực tuyến về phát triển nông nghiệp, nông thôn tổ chức cuối năm 2020, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch CTCP Tập đoàn Masan Group (mã: MSN), khẳng định sáp nhập VinEco (sau này là WinEco) là bước đi chiến lược của Masan khi hoàn thiện hệ sinh thái trồng trọt và chăn nuôi, cũng như thể hiện sứ mệnh “dốc sức toàn tâm toàn lực” vào nền nông nghiệp Việt Nam.

Trước đó, từ cuối năm 2019, Vingroup đã hoán đổi toàn bộ 64,3% tỷ lệ sở hữu trong công ty VinCommerce (sau này là WinCommerce - đơn vị sở hữu WinMart/WinMart+ và WinEco) cho Masan Group lấy quyền chọn nhận cổ phần trong một công ty mới là công ty hợp nhất sở hữu cổ phần của hai công ty, bao gồm VinCommerce và MasanConsumerHoldings (mảng sản xuất bán lẻ của Masan).

Cập nhật tại báo cáo hợp nhất sau soán xét 6 tháng đầu năm nay, Masan đang sở hữu 68,6% cổ phần WinCommerce, tương đương số cổ phần nắm giữ tại Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Sản xuất nông nghiệp WinEco.

Tại thời điểm sáp nhập WinEco, ông Nguyễn Đăng Quang cho biết, tập đoàn đã sở hữu thêm hệ thống 14 trang trại công nghệ cao, sản xuất sản phẩm nông nghiệp chất lượng bên cạnh hệ thống trang trại chăn nuôi heo của công ty.

"Đây là bước đi chiến lược của Masan khi hoàn thiện hệ sinh thái trồng trọt và chăn nuôi, cũng như thể hiện sứ mệnh ‘dốc sức toàn tâm toàn lực’ vào nền nông nghiệp Việt Nam", ông Quang khẳng định.

 Bên trong một nông trường WinEco. (Ảnh: WCM).

Hệ thống phân phối độc quyền gần 3.000 cửa hàng

WinEco được thành lập từ năm 2015, với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, mục tiêu tập trung vào lĩnh vực trồng trọt, áp dụng các công nghệ và kỹ thuật để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Trước khi về tay Masan Group, WinEco đã phát triển được 14 nông trường công nghệ cao với gần 3.000 ha trên khắp cả nước như Củ Chi (TP HCM), Long Thành (Đồng Nai), Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Hội An (Quảng Nam)…

Theo công bố của doanh nghiệp, công nghệ sản xuất sử dụng trên các nông trường của WinEco được nhập khẩu từ Netafim (Israel), Kubota (Nhật Bản) và Teshuva Agricultural Projects - TAP (Israel) với tổng đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Sau khi về dưới trướng Masan Group, các sản phẩm nông nghiệp của WinEco được hưởng lợi nhờ hệ thống phân phối độc quyền gần 3.000 siêu thị WinMart+/WinMart trên toàn quốc, qua đó tăng độ phủ và hạ giá thành sản phẩm.

WinCommerce cho biết với việc luôn duy trì hơn 90% tỷ lệ hàng Việt trong hệ thống, chuỗi WinMart/WinMart+, tiếp cận với hơn 32 triệu lượt khách hàng mỗi tháng. Chuỗi siêu thị này còn đặt mục tiêu phát triển 20.000 cửa hàng nhượng quyền, 10.000 cửa hàng tự sở hữu, sẽ phục vụ 30-50 triệu người tiêu dùng vào năm 2025.

Tuy nhiên, có thể thấy, với số lượng nông trại không tăng sau gần 3 năm đổi chủ, cộng với lượng khách hàng và số lượng điểm bán tăng cao, rõ ràng hệ thống rau củ của WinEco không thể có đủ sản lượng để cung cấp cho WinMart/WinMart+, buộc Masan phải hợp tác với các nhà cung cấp thứ 3.

Rau không đạt chuẩn sẽ bị huỷ cả lô hàng

Theo thông tin doanh nghiệp tự công bố, các nông trường của WinEco được quy hoạch thiết kế với từng phân khu đặc biệt. Các sản phẩm đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, từ giai đoạn trước khi trồng cho đến sau khi thu hoạch, để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng đều đạt tiêu chuẩn VietGap.

Trước khi trồng, các nhân viên sẽ kiểm tra định kỳ xem mẫu đất, mẫu nước sắp tới đưa vào sử dụng thế nào, có bị tồn dư các chất hóa học hay kim loại nặng không. Trong quá trình canh tác luôn có đội kỹ thuật liên tục theo dõi. 

Các giai đoạn như trộn giá thể, rập lỗ, tra hạt, phủ hạt, tưới ẩm... thực hiện bằng máy để đảm bảo độ sạch tuyệt đối cho cây. Trong “cánh đồng” WinEco, từng khu vực trồng rau được bao bọc bởi nhà kính. Cây rau được chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động và phun sương để giữ ẩm. Nước tưới cây đạt chuẩn nước uống.

Theo quy trình, trước khi thu hoạch vài ngày, các mẫu rau củ sẽ được đưa về phòng lab của WinCommerce để kiểm tra chỉ tiêu an toàn; những mẫu nào không đạt chuẩn sẽ bị hủy cả lô hàng. “Đảm bảo rau khi được đưa đến hệ thống phân phối WinMart và WinMart+ đều 100% an toàn”, phía doanh nghiệp khẳng định.

Công ty cho biết, không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của VietGAP, các sản phẩm rau củ quả của WinEco đều được tự trồng theo quy trình Nhật Bản - quy trình sản xuất khác biệt khi thực hiện chặt chẽ "3 kiểm soát" ngay từ đầu vào sản xuất và "4 không" tại đầu ra của sản phẩm. 

Chí Dũng