|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trị vướng hợp đồng BOT

14:11 | 04/12/2020
Chia sẻ
Vướng mắc lớn nhất hiện nay trong tiến độ thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị là phía EGATi chưa hoàn thành đàm phán hợp đồng BOT với Bộ Công thương, chưa thành lập Công ty BOT tại Quảng Trị, chưa thống nhất giá bán điện.

Sáng 4/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATi) để thảo luận tiến độ thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị, báo Quảng Trị đưa tin. 

Tại buổi thảo luận trực tuyến với EGATi lần này, tỉnh Quảng Trị đề nghị nhà đầu tư tập trung làm rõ 4 nội dung là khẳng định tiến độ thành lập Công ty BOT tại Quảng Trị, thời gian khởi công xây dựng dự án, tiến độ thực hiện hợp đồng BOT, đề xuất những kiến nghị của nhà đầu tư để tỉnh Quảng Trị cùng đồng hành tháo gỡ vướng mắc nhằm triển khai dự án thuận lợi.

Đại diện Bộ Công thương đánh giá đến thời điểm này, EGATi đã có những nỗ lực nhất định trong thực hiện dự án, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khách quan khiến tiến độ thực hiện chưa đạt như mong muốn, nhất là vướng mắc 6 điểm liên quan đến hợp đồng BOT. 

Trong đó, những nội dung vướng mắc lớn nhất hiện nay là phía EGATi chưa hoàn thành đàm phán hợp đồng BOT với Bộ Công thương, chưa thành lập Công ty BOT tại Quảng Trị, chưa thống nhất giá bán điện. 

Trong khi đó, từ 1/1/2021, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực, do đó việc đàm phán hợp đồng BOT có thể phải thực hiện lại từ đầu.

Tại cuộc họp, phía EGATi đề xuất cho phép công ty kí kết tắt hợp đồng trong khi chưa thành lập Công ty BOT tại Quảng Trị, tuy nhiên đại diện Bộ Công thương khẳng định việc này không phù hợp với pháp luật Việt Nam, không thực hiện được. 

Nếu EGATi không thành lập được tư cách pháp nhân của Công ty BOT trong năm nay mà năm sau thực hiện thì phải áp dụng Luật PPP đối với dự án này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cho rằng kế hoạch thực hiện dự án mà EGATi đặt ra là chưa có cơ sở khi chưa hoàn tất đàm phám hợp đồng BOT. 

Do vậy, đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu sớm Luật PPP cũng như các dự thảo nghị định đã lấy ý kiến các bộ, ngành của Chính phủ Việt Nam để xác định các nội dung đã đàm phán trước đây, điều chỉnh lại chính xác tiến độ thực hiện làm cơ sở trình UBND tỉnh Quảng Trị cũng như Bộ Công thương về tiến độ chính thức, đủ căn cứ thực hiện. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến khẳng định tỉnh Quảng Trị sẵn sàng phối hợp cùng nhà đầu tư làm việc với Bộ Công thương hoàn thành sớm các nội dung mang tính quyết định trong hợp đồng BOT, đề nghị EGATi đăng kí được lịch đàm phán trong tháng 12/2020 trước khi Luật PPP có hiệu lực. 

Về phía nhà đầu tư, yêu cầu công ty trình bộ hồ sơ thay đổi các thành viên tham gia đầu tư dự án, thúc đẩy quá trình thành lập Công ty BOT tại Quảng Trị, hạn cuối là tháng 6/2021. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến giao nhiệm vụ cho Ban Quản lí Khu kinh tế tỉnh, Sở Công thương nghiên cứu nghị định hướng dẫn thực hiện Luật PPP để hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các công việc tiếp theo.

Như Huỳnh

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.