Nhà đất

Dự án 33.300 tỷ của PV Power vướng giải phóng mặt bằng

10:17 | 18/05/2021

Chia sẻ

Không chỉ vướng mắc về mặt bằng, việc khởi công nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4 còn gặp khó do chủ đầu tư PV Power chưa thống nhất được các chi phí với đơn vị cho thuê hạ tầng.
PV Power chưa thể khởi công nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4 - Ảnh 1.

Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2. (Ảnh: PV Power).

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, Mã: POW) về dự án Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2019, dự kiến khởi công quý I/2021, Báo Đồng Nai đưa tin.

Dự án được thực hiện tại KCN Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch) với quy mô gần 54 ha, tổng mức đầu tư khoảng 33.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện dự án này còn gần 7 ha chưa bồi thường giải phóng mặt bằng, hơn 6 ha đã phê duyệt phương án đền bù nhưng người dân chưa nhận tiền.

Chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, Mã: POW) cho biết, theo kế hoạch, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa thể thực hiện vì vướng mặt bằng. 

Cụ thể, hiện tại có gần 13 ha đơn vị đang quản lý, gần 20 ha đã được huyện Nhơn Trạch giải phóng mặt bằng. Còn lại 21 ha chưa có mặt bằng sạch. Phía doanh nghiệp đã mở bán hồ sơ mời thầu hạng mục thi công san lấp mặt bằng nhà máy, dời kế hoạch khởi công từ quý I sang quý II nhưng hiện tại vẫn phải chờ mặt bằng. 

Cũng theo chủ đầu tư, kho chứa nhiên liệu đặt tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng kéo theo áp lực khởi công nhà máy lớn.

Lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, đối với diện tích gần 20 ha, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã chi trả bồi thường được gần 16 ha, còn lại các hộ chưa nhận tiền nên còn gần 7 ha chưa bồi thường được. 

Riêng phần diện tích khoảng 15 ha của CTCP Tổng công ty Tín Nghĩa (Mã: TID), đến nay đơn vị đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện hơn 8 ha, còn lại hơn 6 ha chưa bàn giao do người dân không đồng thuận.

Dự kiến, đầu tháng 6 huyện sẽ tiếp tục chi trả, bồi thường cho các hộ dân. Trường hợp người dân vẫn không nhận tiền bồi thường theo quy định huyện sẽ thực hiện thu hồi đất để bàn giao cho chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Tín Nghĩa phối hợp với địa phương giải phóng mặt bằng bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư trong tháng 6.

Bên cạnh vướng mặt bằng, dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4 nằm trong KCN Ông Kèo đã có sẵn hạ tầng, điện, nước. 

Do đó, quá trình triển khai, chủ đầu tư ngoài việc phải thuê lại đất của KCN còn phải trả phí sử dụng hạ tầng KCN. Đến nay, Tín Nghĩa và PV Power chưa thống nhất được chi phí này.

Tín Nghĩa cho rằng, khi doanh nghiệp bàn giao đất đã thỏa thuận giá bồi thường với người dân làm thủ tục để Nhà nước cho thuê đất đối với PV Power, chủ đầu tư phải thanh toán lại chi phí mà công ty phải bỏ ra, tuy nhiên, chi phí cụ thể đơn vị chưa thống kê được. 

Ngoài ra, Tín Nghĩa cũng yêu cầu PV Power phải trả phí sử dụng mặt bằng hạ tầng như các nhà đầu tư khác có dự án trong KCN.

PV Power thống nhất trả chi phí Tín Nghĩa đã bỏ ra để thỏa thuận với người dân, song phí sử dụng hạ tầng KCN 5,1 USD/năm là quá cao.  Chủ đầu tư cũng cho rằng, Tín Nghĩa chưa cung cấp được cơ sở pháp lý để xác định đơn giá này, đồng thời chưa hoàn thiện hạ tầng đường giao thông, nước của KCN.

Về vấn đề này, Chủ tịch Cao Tiến Dũng đề nghị hai doanh nghiệp thống nhất lại các chi phí. Nguyên tắc nhà đầu tư sử dụng hạ tầng kỹ thuật ở thời điểm nào, đến đâu thì thanh toán với chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN đến đó.

Hoàng Huy