Chứng khoán

Dragon Capital rót trên 83 triệu USD vào Vinhomes, NAV vượt khoản đầu tư vào Vinamilk và Hòa Phát

12:58 | 10/06/2018

Chia sẻ

Hai quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital là VEIL và VEF rót tổng cộng trên 83 triệu USD vào thương vụ mua cổ Vinhomes vào trung tuần tháng 5 vừa qua. 

Tính đến hết tháng 5, tổng giá trị tài sản ròng của quỹ VEIL (trực thuộc Dragon Capital) đạt gần 1,57 tỷ USD, tài sản ròng trên cổ phiếu ở mức 7,12 USD. So với trước đó một tuần, NAV giảm 3,13%, tuy nhiên nếu so với cùng kỳ năm trước đó vẫn giữ được mức tăng 0,85%.

dragon capital rot tren 83 trieu usd vao vinhomes nav vuot khoan dau tu vao vinamilk va hoa phat
Vinhomes là thương vụ đầu tư lớn mới nhất của VEIL

Đây là tuần thứ 2 liên tiếp trong danh mục của VEIL hiện hữu cổ phần của Vinhomes, với tỷ trọng NAV 5,11% tương đương trên 80 triệu USD, vượt NAV của khoản đầu tư vào Vinamilk và Hòa Phát. Vinhomes trở thành khoản đầu tư xếp thứ 6 trong danh mục của VEIL và là khoản đầu tư vào lĩnh vực bất động sản xếp thứ 2 sau Nhà Khang Điền (tỷ trọng 5,47%).

Đáng chú ý, tỷ trọng của Vinhomes tăng lên so với thời điểm một tuần trước đó (4,93%), nguyên nhân do NAV của VEIL sụt giảm và ngược lại, thị giá VHM tăng ở mức cao sau khi lên sàn.

dragon capital rot tren 83 trieu usd vao vinhomes nav vuot khoan dau tu vao vinamilk va hoa phat
Tỷ trọng 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL tính đến thời điểm 31/5/2018

Bất động sản cũng trở thành lĩnh vực đầu tư lớn nhất mà VEIL rót tiền vào với tỷ trọng tính đến 31/5 là 28,53%, tương đương gần 450 triệu USD.

Cùng với VEIL, một quỹ đầu tư khác thuộc nhóm Dragon Capital cũng đã đầu tư 3,2 triệu USD cho thương vụ Vinhomes, tương đương 3,35% NAV tính đến cuối tháng 5. Cổ phiếu VHM chiếm tỷ trọng số 10 trong các khoản đầu tư của VEF (Vietnam Equity Fund). Như vậy, Dragon Capital đã rót tổng cộng trên 83 triệu USD vào thương vụ này.

Trước đó ngày 18/5, cổ phiếu Vinhomes là tác nhân chính hiện thực hóa giấc mơ giao dịch tỷ USD của thị trường chứng khoán Việt Nam, với giá trị giao dịch thỏa thuận đạt 1,35 tỷ USD (mức giá 114.700 đồng/cp). Bên cạnh Dragon Capital, Vingroup cho biết nhà đầu tư tham gia giao dịch đều là các tổ chức nổi tiếng thế giới như Capital Group, Avanda Investment Management Pte, Wadded & Reed, JPMorgan Asset Management, KIMC…

So với thời điểm trước khi bổ sung Vimhomes và trong danh mục, NAV của VEIL giảm đi khoảng 95 triệu USD. Điều này có thể dễ hiểu trong hoàn cảnh khá tồi tệ của thị trường nửa cuối tháng 5.

Cùng với đó net cash (tiền mặt thuần), có thể hiểu là tỷ lệ phần trăm tiền mặt so với các khoản nợ giảm từ 0,51% xuống còn âm 3,88%. Rất có thể VEIL đã sử dụng nguồn vốn vay cho thương vụ Vinhomes này.

dragon capital rot tren 83 trieu usd vao vinhomes nav vuot khoan dau tu vao vinamilk va hoa phat
Diễn biến 5 khoản đầu tư chiếm tỷ trọng cao nhất của VEIL trong giai đoạn nửa cuối tháng 5

Kết thúc tháng 5, 5 thương vụ đầu tư chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu của VEIL bao gồm ACB (7,75%), MWG (7,02%), Sabeco (5,93%), MBB (5,81%) và Nhà Khang Điền (5,47%).

Xem thêm

Bạch Mộc