Chứng khoán

Dow Jones tăng hơn 500 điểm giữa lạc quan về triển vọng vắc xin

07:04 | 27/05/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/5 đồng loạt đi lên nhưng đánh mất một phần đà tăng vào cuối phiên khi nhà đầu tư lo lắng về sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 530 điểm, tương đương 2,2%, và kết phiên ở 24.995 điểm. Trong phiên, chỉ số này có lúc giao dịch trên 25.000 điểm lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên 2.992 điểm. Trong phần lớn thời gian của phiên, chỉ số giao dịch trên ngưỡng 3.000 nhưng tụt xuống dưới mốc này trong vài phút cuối phiên. Chỉ số Nasdaq Composite tụt lại phía sau khi chỉ tăng 0,2% lên 9.340 điểm.

Dow Jones tăng hơn 500 điểm giữa lạc quan về triển vọng vắc xin - Ảnh 1.

Các chỉ số đánh mất một phần mức tăng trong những phút giao dịch cuối cùng sau khi hãng tin Bloomberg News cho biết Mỹ đang xem xét trừng phạt doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc vì dự luật an ninh sắp áp dụng tại Hong Kong.

Thông tin này được Bloomberg đưa ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien hôm 24/5 cho biết Mỹ nhiều khả năng sẽ áp lệnh trừng phạt lên Trung Quốc nếu chính quyền Bắc Kinh thi hành luật an ninh quốc gia để tăng cường kiểm soát Hong Kong.

Trong phiên, chỉ số S&P 500 có lúc vượt qua đường trung bình trượt 200 ngày (MA200) lần đầu tiên kể từ ngày 5/3, tuy nhiên không giữ được thành tích này cho đến lúc đóng cửa. MA200 là một ngưỡng kĩ thuật quan trọng, được nhiều nhà phân tích coi là chỉ báo xu hướng dài hạn. Việc một chỉ số vọt lên trên mức này có thể báo hiệu sự thay đổ từ thị trường giá xuống sang thị trường giá lên.

Trong một diễn biến khác, hãng công nghệ sinh học Novavax của Mỹ ngày 25/5 cho biết đã bắt đầu thử nghiệm trên người một loại vắc xin phòng dịch COVID-19. Novavax kì vọng kết quả ban đầu về độ an toàn và khả năng tạo miễn dịch của loại vắc xin này sẽ có vào tháng 7.

Tuần trước, một hãng dược phẩm Mỹ khác là Moderna thông báo quá trình thử nghiệm trên người loại vắc xin do hãng này nghiên cứu cho kết quả ban đầu khả quan.

Theo thống kê của Fundstrat, hiện có 10 loại vắc xin đang trong quá trình đánh giá lâm sàng và 114 loại được đánh giá tiền lâm sàng.

Quá trình mở cửa nền kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh khi nhiều bang thông báo nới lỏng các biện pháp hạn chế. Thống đốc bang New Jersey – ông Phil Murphy cho biết các đội tuyển thể thao chuyên nghiệp của bang có thể bắt đầu lại việc luyện tập và thi đấu.

Những cổ phiếu hưởng lợi từ việc nối lại hoạt động kinh tế đều tăng mạnh trong phiên 26/5. Cụ thể: hãng du thuyền Carnival nhảy vọt 12,6%, hãng khách sạn – sòng bài MGM Resorts tăng 11%, các cổ phiếu hàng không United và Southwest Airlines đều tăng hơn 12%.

Cổ phiếu ngân hàng cũng diễn biến khởi sắc. Citigroup và Wells Fargo cùng tăng trên 8,6%, Bank of America và JPMorgan Chase tăng hơn 7%.

Cổ phiếu JPMorgan lên đỉnh của phiên sau khi CEO Jamie Dimon đánh giá ngân hàng này đang "rất đáng giá" ở mức giá hiện nay.

Song Ngọc