Chứng khoán

Dow Jones tăng gần 100 điểm khi căng thẳng Mỹ - Trung tạm lắng

07:05 | 01/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 30/9 đóng cửa trong sắc xanh khi các nhà đầu tư lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ - Trung, khép lại một quí III với nhiều biến động.


Cụ thể kết phiên 30/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 96,58 điểm (0,36%) lên 26.916,83 điểm. Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.976,73 điểm, tăng 0,5%. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,75% lên 7.999,34 điểm.

30-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 30/9. Nguồn: Bloomberg.

Công nghệ là một trong những nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực nhất trong chỉ số S&P 500 khi tăng tới 1,1%. Riêng Apple tăng 2,4% sau khi được một nhà phân tích tại JP Morgan nâng giá mục tiêu. Theo nhà phân tích này, giá cổ phiếu Apple trong 12 tháng tới có thể tăng hơn 20%.

Phiên cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt sụt giảm sau khi nhiều hãng tin quốc tế như CNBC, Bloomberg, Reuters đồng loạt dẫn nguồn tin thân cận giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét ngăn chặn dòng vốn đầu tư của Mỹ chảy vào doanh nghiệp Trung Quốc. Thông tin này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục lên cao.

Biện pháp cụ thể được thảo luận bao gồm hạn chế các quĩ hưu trí đầu tư vào Trung Quốc, kiểm soát tỉ trọng của các cổ phiếu Trung Quốc trong các chỉ số tham chiếu và chính sách khiến thị trường lo ngại nhất là hủy niêm yết tất cả cổ phiếu Trung Quốc giao dịch tại Mỹ.

Tuy nhiên trong thông cáo một ngày sau đó, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính quyền nước này "chưa xem xét việc ngăn công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ vào thời điểm này".

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khi trả lời hãng tin CNBC cũng cho biết các thông tin đăng tải trước đó là không chính xác.

Các tuyên bố trấn an này cùng với số liệu kinh tế tích cực hơn kì vọng của Trung Quốc đã giúp cải thiện tâm lí nhà đầu tư tại Wall Street trong phiên 30/9.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi ý định hạn chế dòng vốn là "nỗ lực phá hoại mới nhất" của Mỹ và cảnh báo chính sách này nếu được thực thi sẽ gây ra "nhiều hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế và doanh nghiệp Trung Quốc cũng như Mỹ trong tương lai".

Đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 10/10 tới đây tại Washington để nỗ lực giải quyết căng thẳng kéo dài hơn một năm qua. Cả hai nước đã áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau, ảnh hưởng tới kì vọng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Ông Doug Peta – Giám đốc chiến lược đầu tư tại Mỹ của BCA Research nhận định: "Những yếu tố căn bản của nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh nhưng tâm lí thất thường của nhà đầu tư khiến cho thị trường chứng khoán dao động theo từng dòng tít". 

"Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục sẽ là rủi ro lớn nhất tới nền kinh tế toàn cầu và là nguyên nhân cho sự lo lắng của nhiều nhà đầu tư", ông nói thêm.

Trong quí III vừa qua, các chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng hơn 1% - đây là quí tăng điểm thứ ba liên tiếp của hai chỉ số này. Trong khi đó, Nasdaq Composite giảm 0,1% trong quí vừa qua.

Tính riêng trong tháng 9, Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 1,9% và 1,7%. Nasdaq Composite cũng tăng 0,5%.

Chỉ số S&P 500 ghi nhận phiên giao dịch tiêu cực nhất từ đầu năm đến nay vào ngày 5/8 khi giảm gần 3% giữa lo ngại về nền kinh tế toàn cầu. 

Lo ngại này xuất phát từ số liệu kinh tế vĩ mô suy yếu và hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược với lợi suất TPCP Mỹ kì hạn 2 năm vọt lên trên lợi suất kì hạn 10 năm.

Thương mại Mỹ-Trung là vấn đề được quan tâm nhất trong quí III khi thị trường liên tục tăng sốc, giảm sâu theo từng đợt áp thuế, từng tuyên bố trả đũa của hai bên.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất hai lần trong quí III trong khi các ngân hàng trung ương khác cũng thể hiện ý định tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong tương lai.

Song Ngọc