Chứng khoán

Bộ Tài chính Mỹ: Hiện chưa có kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu Trung Quốc tại Mỹ

17:56 | 30/09/2019

Chia sẻ

Một ngày sau khi có tin tức chính quyền Tổng thống Trump đang thảo luận hướng hạn chế vốn đầu tư của Mỹ chảy vào Trung Quốc, Bloomberg dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết hiện tại Washington không có kế hoạch ngăn doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ.
1

Ảnh: Reuters

"Chính phủ Mỹ hiện không xem xét ngăn chặn doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vào thời điểm này", bà Monica Crowley - phát ngôn viên Bộ Tài chính cho hay trong một tuyên bố hôm 28/9.

Tuyên bố của bà Crowely là nhằm phản hồi thông tin đăng tải trên Bloomberg News về các biện pháp mà chính phủ Mỹ đang xem xét để hạn chế danh mục đầu tư của Mỹ chảy vào Trung Quốc.

Trong loạt biện pháp trên có cả phương án hủy niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

Bloomberg dẫn lời một số người đã tham gia các cuộc thảo luận cho hay, các biện pháp tiềm năng khác bao gồm hạn chế các quĩ hưu trí của chính phủ đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc và áp đặt tỉ lệ trần đối với doanh nghiệp Trung Quốc có mặt trong các chỉ số chứng khoán do Mỹ quản lí. Tuyên bố của phát ngôn viên Monica Crowley không loại trừ bất kì khả năng nào trong số trên.

Screenshot (119)

Nguồn: Bloomberg

Các cuộc họp liên cơ quan

Trong nhiều tuần qua, các quan chức chính phủ Mỹ đã đánh giá các lựa chọn hành động và Bộ Tài chính cũng tham gia vào một số cuộc họp liên cơ quan do Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (NEC) Larry Kudlow chủ trì.

Tuy nhiên, chiến dịch này chủ yếu do các trợ lí "diều hâu" (có quan điểm cứng rắn, chống Trung Quốc) của Tổng thống Trump khởi xướng, như cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro và một số cố vấn bên ngoài như ông Steve Bannon.

NEC và Bộ Tài chính Mỹ đang khá cảnh giác với phản ứng của thị trường, đồng thời hai bên cũng nỗ lực làm việc để đảm bảo bất kì kế hoạch nào được thực hiện cũng không khiến nhà đầu tư hoảng loạn.

Các quan chức trong chính phủ Mỹ còn bày tỏ sự khó chịu khi các cuộc thảo luận bị công khai ra bên ngoài, họ cho rằng Nhà Trắng vẫn chưa quyết định hướng hành động.

Nguồn tin cũng cho hay các cuộc thảo luận mới chỉ đang đánh giá một loạt lựa chọn và do đó chưa sẵn sàng để công bố rộng rãi cho công chúng.

Một số người ủng hộ việc hạn chế dòng vốn chảy sang Trung Quốc trong chính phủ Mỹ nhận định, phe "bồ câu" trong Nhà Trắng đã làm rò rỉ nội dung thảo luận ra ngoài nhằm giết chết nỗ lực của phe "diều hâu" bằng cách khuấy động sự phản đối.

Mặc dù nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng lại bản tin của Bloomberg cũng như tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, họ được cho là không đưa ra phản ứng tức thời trước suy tính của chính quyền Tổng thống Trump.

Trong một cuộc họp báo ngày 29/9, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng không đề cập đến vấn đề trên.

Tổng thống Trump ngầm ủng hộ động thái cứng rắn của các "diều hâu"?

Theo Bloomberg, Tổng thống Donald Trump đã bật đèn xanh cho quá trình xem xét hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, nhưng cơ chế chính xác hoặc thời gian cụ thể chưa được đưa ra.

Các cố vấn "diều hâu" trong chính quyền Tổng thống Trump cho rằng bất kì khoản đầu tư nào của Mỹ vào doanh nghiệp Trung Quốc, bất kể công ty này niêm yết ở Mỹ hay Trung Quốc, đều khiến nhà đầu tư có nguy cơ gặp phải rủi ro gian lận do tiêu chuẩn quản lí doanh nghiệp yếu kém của Trung Quốc.

Một số người thậm chí còn nhận định mối quan hệ chặt chẽ giữa Bắc Kinh và các công ty niêm yết, dù chính thức hay không chính thức, cho thấy các khoản đầu tư rất có thể sẽ được dùng hỗ trợ cho chính phủ Trung quốc và thậm chí cả quân đội nước này.

Theo quan điểm của các cố vấn này, nhà đầu tư Mỹ có thể đang hỗ trợ một cách hiệu quả cho đối thủ lớn nhất về kinh tế cũng như về chiến lược của Washington.

Yên Khê