Chứng khoán

Quí cuối năm hứa hẹn nhiều bất ngờ cho chứng khoán Mỹ: Điều tra luận tội, đàm phán thương mại và cuộc đua vào Nhà Trắng

06:56 | 30/09/2019

Chia sẻ

Quí III đối với thị trường chứng khoán Mỹ giống như một quả bom xịt, biến động giằng co và thiếu sự đột phá. Tuy nhiên dựa vào những thông tin mới đây, quí IV sắp tới nhiều khả năng sẽ đầy rẫy những sự bất ngờ “thú vị” cho nhà đầu tư.

CNBC đưa tin, thị trường chứng khoán Mỹ ba tháng cuối năm sẽ phải đối mặt với những thử thách "khó nhằn" bao gồm diễn biến chiến tranh thương mại với Trung Quốc, sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu và quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump.

Đến giữa quí IV, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chỉ còn đúng một năm nữa là diễn ra và đây cũng có thể là một nhân tố gây ra nhiều biến động bất ngờ cho thị trường.

Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tiêu cực. Chỉ số S&P 500 đóng cửa phiên thứ Sáu ở 2.960,38 điểm, giảm 1% so với tuần trước. Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng 18,1% nhưng trong quí III chỉ số này chỉ tăng 0,7%.

Quí cuối năm hứa hẹn nhiều bất ngờ cho chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Biến động chỉ số S&P 500 trong quí III. Nguồn: CNBC.

S&P 500 bắt đầu quí III ở 2.752 điểm, có lúc lên tới đỉnh 3.028 điểm rồi sau đó quay đầu giảm xuống quanh ngưỡng 2.860 điểm và đang rất chật vật tìm cách quay lại đỉnh cũ.

Ông Julian Emanuel – Giám đốc chiến lược cổ phiếu và phái sinh tại BTIG nhận định: "Chúng tôi nghĩ S&P 500 sẽ duy trì trong khoảng 2.820 đến 3.030 điểm".

Nóng chuyện luận tội Tổng thống Trump

Các nhà phân tích cho rằng thị trường có thể biến động mạnh hơn do Đảng Dân chủ ở Hạ viên tìm cách luận tội Tổng thống Trump. 

Cuộc điều tra luận tội hiện đang cố gắng làm rõ có phải ông Trump dùng tiền viện trợ quân sự làm quân bài mặc cả, buộc Ukraine điều tra Phó Tổng thống và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai hay không.

Các chiến lược gia thị trường cho rằng nỗ lực luận tội ông Trump cuối cùng có thể không có tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán. Cho dù ông Trump bị Hạ viện luận tội thì Thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số nhiều khả năng cũng sẽ cho ông trắng án.

Nhiều nhà phân tích so sánh diễn biến vụ luận tội ông Trump lần này sẽ giống với Tổng thống Bill Clinton năm 1998, tức là bị Hạ viện luận tội rồi Thượng viện cho qua, chứ ít có khả năng giống với Tổng thống Richard Nixon năm 1974 phải từ chức trước khi phiên luận tội diễn ra.

Đối với trường hợp Bill Clinton, thị trường chứng khoán Mỹ tăng 28% trong một năm sau khi chiến dịch luận tội bắt đầu. Trong khi đó với vụ Richard Nixon, thị trường sụt giảm 39%.

Cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống và tác động tới thương mại

Thương mại vẫn là một chủ đề lớn được thị trường quan tâm trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 13 vào hai ngày 10 và 11/10.

Hôm thứ Sáu vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ khởi đầu tích cực với hi vọng lạc quan về thương mại. Tuy nhiên về sau các chỉ số đồng loạt giảm sốc và đóng cửa trong sắc đỏ sau thông tin Nhà Trắng đang xem xét cấm dòng vốn đầu tư Mỹ chảy vào Trung Quốc. Các biện pháp cụ thể có khả năng bao gồm việc hủy niêm yết bắt buộc hàng trăm cổ phiếu Trung Quốc với vốn hóa 1.200 tỉ USD đang giao dịch ở Mỹ.

delist

Vốn hóa những cổ phiếu Trung Quốc đang niêm yết và giao dịch tại Mỹ. Nguồn số liệu: Bloomberg.

Ông Julian Emanuel – Giám đốc chiến lược cổ phiếu và phái sinh tại BTIG cho hay:

"Chúng tôi cho rằng các kỉ lục mới của thị trường dù xảy đến trong quí IV năm nay hay trong năm 2020 sẽ phụ thuộc vào những biến động địa chính trị. Những thay đổi trong vài tuần qua, đặc biệt là sự thăng hạng của ứng viên Tổng thống, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren trong các cuộc khảo sát, cho thấy khả năng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc cao hơn trước".

Theo ông Emanuel, nếu bà Warren tiếp tục nhận được sự ủng hộ, Trung Quốc có thể sẽ đẩy nhanh quá trình thỏa thuận thương mại với ông Trump vì lo ngại thỏa thuận với bà Warren sẽ khó khăn hơn.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy số cử tri ủng hộ bà Warren đang đuổi kịp – thậm chí là vượt qua cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đưa bà lên vị trí dẫn đầu cuộc đua của Đảng Dân chủ.

Bà Warren nổi tiếng với đề xuất mạnh tay đánh thuế người giàu, nhiều chính sách khác của bà cũng được coi là không thân thiện với thị trường chứng khoán. Nhiều nhà phân tích cho rằng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, bà có thể được lợi từ các thông tin tiêu cực tới quan hệ của hai cha con nhà Biden với Ukraine trong vụ luận tội Tổng thống Trump.

Ông Emanuel nhận định cuộc tranh cử Tổng thống 2020 sẽ bước vào giai đoạn căng thẳng trong quí IV và ông Trump có thể sẽ hành động mạnh mẽ để kích thích nền kinh tế, chẳng hạn như tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Giải quyết vấn đề thương mại sẽ có tác động tích cực lên giá cổ phiếu

"Nhà đầu tư nói chung đang lo lắng và rào chắn rủi ro khá kĩ càng vì họ nhớ rõ những ngày giao dịch giông bão của quí IV năm ngoái. Và theo quan điểm của chúng tôi, thị trường sẽ khó có thể sớm bứt phá được", ông Emanuel đến từ BTIG trao đổi với CNBC.

Số liệu kinh tế - tài chính và động thái của Fed

Ngoài các thông tin về chính trị, tuần này còn có một số dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố. Vào thứ Sáu là báo cáo việc làm, vào thứ Ba là chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) khu vực sản xuất.

CNBC dẫn thông tin của Refinitiv cho biết, các nhà kinh tế kì vọng nước Mỹ có thêm 145.000 việc làm mới trong tháng 9, cao hơn con số 130.000 của tháng trước. Tỉ lệ thất nghiệp được dự báo duy trì ở 3,7%.

Một số quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã lên lịch phát biểu trong tuần này, bao gồm các Chủ tịch Fed chi nhánh New York, chi nhánh Cleveland và chi nhánh Boston.

Thị trường chứng khoán cũng sẽ xem xét hoạt động repo của Fed trong ngày thứ Hai đầu tuần. Thời gian gần đây Fed đã phải thực hiện nghiệp vụ thị trường mở để trấn an thị trường rằng thanh khoản vẫn đủ để đáp ứng mọi nhu cầu.

Fed đã giúp thị trường bình tĩnh trở lại, nhưng các chuyên gia vẫn đang theo dõi mức độ hoạt động của thị trường và biến động của lãi suất.

Theo CNBC, ngày cuối cùng của tháng thường có nhu cầu tiền mặt cao đột biến và vào thứ Hai (30/9 giờ Mỹ), nhà đầu tư có thể sẽ cần tiền mặt để thanh toán 113 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Song Ngọc