Chứng khoán

Nhiều cổ phiếu Trung Quốc giảm mạnh khi chính phủ Mỹ tính chuyện hủy niêm yết bắt buộc

06:49 | 28/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần 27/9 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi có tin Nhà Trắng đang xem xét hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế sẽ tiếp tục kéo dài.

Một nguồn tin của CNBC cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang thảo luận các biện pháp hạn chế rủi ro tài chính của Mỹ tại Trung Quốc, bao gồm việc cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Trung Quốc.

Nguồn tin của CNBC nói thêm rằng cuộc thảo luận này mới ở giai đoạn đầu và chưa có chính sách cụ thể nào được quyết định. Dù vậy, một chính sách kiểu như trên có thể tạo ra sóng gió trên toàn thị trường tài chính và ảnh hưởng tới hàng tỉ USD đầu tư gắn với các chỉ số lớn (ở các quĩ chỉ số, quĩ ETF).

Phiên 27/9 tại Mỹ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng 130 điểm rồi đột ngột giảm sâu sau thông tin về chính sách hạn chế đầu tư nói trên. Chỉ số kết phiên ở 26.820,25 điểm, giảm 70,87 điểm so với tham chiếu.

Chỉ số S&P 500 cũng chuyển từ xanh sang đỏ và kết phiên giảm 0,53% còn 2.961,79 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng sụt 1,1% và đóng cửa ở 7.939,63 điểm.

27-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 27/9. Nguồn: Bloomberg.

Tính chung cả tuần, S&P 500, Dow Jones và Nasdaq cùng giảm điểm, tỉ lệ lần lượt 1%, 0,4% và 2,1%. Đây là tuần đi xuống thứ hai liên tiếp của các chỉ số chính này.

Bloomberg News là hãng tin đầu tiên đưa tin về việc chính phủ Mỹ đang xem xét hạn chế dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc. 

Bloomberg cho biết thêm rằng các biện pháp cụ thể được thảo luận bao gồm hủy niêm yết bắt buộc các cổ phiếu Trung Quốc tại sàn chứng khoán Mỹ và hạn chế các quĩ hưu trí Mỹ mua cổ phiếu Trung Quốc hoặc mua các chỉ số có thành phần cổ phiếu Trung Quốc.

Giá cổ phiếu tập đoàn thương mại điện tử Alibaba giảm 5,1%, đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 5 trở lại đây. 

Các cổ phiếu Trung Quốc khác giao dịch tại Mỹ như Baidu và JD.com cũng đóng cửa trong sắc đỏ, giảm lần lượt 3,7% và 6%. Chứng chỉ quĩ iShares China Large-Cap ETF giảm 1,15%.

Theo CNBC, hiện nay có 156 cổ phiếu Trung Quốc đại lục giao dịch tại các sàn chứng khoán Mỹ. Nếu cộng thêm cả các cổ phiếu Hong Kong, con số tăng lên thành 229.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trong ngày 27/9 đột ngột giảm sâu khi có tin Nhà Trắng đang bàn chuyện hạn chế đầu tư vào Trung Quốc. Nguồn: CNBC.

Theo nguồn tin của CNBC, chính sách này có mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư Mỹ khỏi những rủi ro thái quá tại Trung Quốc do thị trường nước này thiếu sự giám sát của các cơ quan quản lí. 

Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Bất chấp động thái gia tăng căng thẳng mới nhất này, cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn được lên lịch diễn ra trong hai ngày 10 và 11/10 tại thủ đô Washington, nguồn tin của CNBC cho hay. Diễn biến này làm nhiều nhà đầu tư lạc quan về quá trình giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước

Trước đó hôm 11/9, ông Trump đã đồng ý lùi thời hạn tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ 1/10 sang 15/10 để tránh ngày kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc. 

Hôm 26/9, một quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận rằng nước này đã mua một khối lượng đậu nành và thịt lợn "đáng kể" từ phía Mỹ.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của hãng sản xuất chip Micron Technologies giảm 11% trong phiên 27/9 sau khi hãng này công bố dự báo kết quả kinh doanh thấp hơn kì vọng của giới phân tích, kéo theo nhiều cổ phiếu công nghệ khác xuống thấp.

Applied Materials giảm 5,2%, Nvidia mất 3,1%. Chứng chỉ quĩ ngành bán dẫn VanEck Vectors Semiconductor ETF giảm hơn 2,4%.

Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của cổ phiếu Micron kể từ tháng 6/2015. Công ty cho biết doanh số bán hàng cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei "giảm đáng kể" sau khi Huawei bị chính quyền Tổng thống Trump cho vào danh sách đen về thương mại.

Song Ngọc