|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones tăng điểm sau báo cáo việc làm tích cực đột biến

07:47 | 06/08/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần 5/8 rung lắc quanh tham chiếu sau khi báo cáo việc làm tháng 7 khả quan hơn nhiều so với dự báo. Nhà đầu tư đang đánh giá xem thị trường lao động mạnh mẽ sẽ tác động thế nào tới kế hoạch lãi suất của Fed.

S&P 500 hồi phục mạnh từ đáy hồi giữa tháng 6.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 77 điểm, tương đương 0,23%, và kết phiên ở 32.803 điểm. Tuy nhiên khi xét chung cả tuần, chỉ số gồm 30 blue chip này vẫn giảm điểm.

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,16% và 0,5%. Mặc dù vậy, các chỉ số này vẫn cao hơn so với cuối tuần trước.

Theo CNBC, cổ phiếu ngân hàng đi lên khi nhà đầu tư hy vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng với tốc độ đáng kể. Khi lãi suất tăng, lợi nhuận của ngân hàng thường được cải thiện. Cổ phiếu năng lượng cũng diễn biến tích cực. Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ và viễn thông sa sút.

Cổ phiếu năng lượng tăng mạnh nhất phiên 5/8.

Báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố sáng 5/8 cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo ra thêm 528.000 việc làm trong tháng 7, vượt xa mức 258.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo, đồng thời cao hơn 33% so với tháng liền trước.

Mỹ có thêm 528.000 việc làm trong tháng 7.

Nền kinh tế Mỹ đã lấy lại toàn bộ lượng việc làm bị mất trong những tháng đầu đại dịch, quay lại mức tương đương với tháng 2/2020, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ từ 3,6% trong các tháng trước xuống còn 3,5% trong tháng 7.

Tiền lương trung bình tăng 0,5% so với tháng liền trước và 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo của các nhà kinh tế và cho thấy lạm phát vẫn là vấn đề đáng quan ngại.

Thị trường lao động Mỹ quay lại mức trước dịch.

Theo CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa trong sắc đỏ sau khi báo cáo việc làm được công bố. Số lượng việc làm tạo mới rất lớn cho thấy nền kinh tế vẫn chưa rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, thông tin tích cực này cũng đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ và nâng lãi suất.

Nếu nền kinh tế suy yếu và thất nghiệp tăng lên, Fed có khả năng sẽ bắt đầu nới lỏng tiền tệ.

Ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại B. Riley Financial, nhận định: “Bất cứ nhà đầu tư nào từng nhảy lên tàu ‘Fed sẽ chuyển hướng vào năm sau và bắt đầu cắt giảm lãi suất’ sẽ phải xuống ở ga sau vì chuyện đó sẽ không xảy ra. Rõ ràng là nền kinh tế đang không giảm tốc hay rơi vào suy thoái vào lúc này”.

Báo cáo việc làm tháng 7 công bố sáng 5/8 có ý nghĩa rất quan trọng do đây là một trong hai báo cáo việc làm mà Fed sẽ theo dõi trước cuộc họp định kỳ ngày 20 – 21/9.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần xem xét thêm một báo cáo thị trường lao động và hai báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trước khi ra quyết định lãi suất tiếp theo.

Từ đầu năm đến nay, Fed đã nâng lãi suất 4 lần, thêm tổng cộng 2,25 điểm %. Các quan chức Fed cũng như nhà đầu tư đều cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất kể kiểm soát lạm phát đang ở đỉnh 4 thập kỷ.

Dow Jones tăng điểm trong phiên 5/8 nhưng vẫn giảm khi so với tuần trước.

Đức Quyền