Chứng khoán

Dow Jones tăng 900 điểm, chứng khoán Mỹ có phiên khởi sắc nhất 6 tuần

06:39 | 19/05/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/5 ghi nhận phiên tăng điểm mạnh mẽ nhất trong hơn một tháng trở lại đây sau khi đón nhận tín hiệu tích cực về thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19.
Dow Jones tăng 900 điểm, chứng khoán Mỹ có phiên khởi sắc nhất 6 tuần - Ảnh 1.

Chỉ số chứng khoán Mỹ có phiên tăng mạnh nhất 6 tuần.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 912 điểm, tương đương 3,9%, kết phiên ở 24.597 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 3,2% và 2,4%.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận phiên đi lên mạnh mẽ nhất kể từ ngày 6/4 còn với Nasdaq là từ 29/4.

Cổ phiếu hãng dược phẩm Moderna có lúc tăng 26% rồi kết phiên với mức tăng 20% sau khi thông báo giai đoạn đầu cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng này cho kết quả "tích cực".

Loại vắc xin này hiện có tên mRNA-1273 và đã được bật đèn xanh để bước vào giai đoạn hai của quá trình thử nghiệm trên người. Tuần trước, các cơ quan quản lí Mỹ đã cho phép mRNA-1273 được đẩy nhanh quá trình xét duyệt cấp phép.

Việc phát triển vắc xin và thuốc điều trị được cho là yêu cầu tiên quyết quan trọng để mở cửa trở lại nền kinh tế một cách an toàn. Thuốc Remdesivir của hãng Gilead tỏ ra có triển vọng trong chữa trị bệnh nhân COVID-19.

Cả mRNA-1273 và Remdesivir đều đang được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) tiến hành thử nghiệm trên người.

Dow Jones tăng 900 điểm, chứng khoán Mỹ có phiên khởi sắc nhất 6 tuần - Ảnh 2.

Những cổ phiếu được hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại đều diễn biến tích cực trong phiên 18/5. Cụ thể, Disney tăng 7,2%, MGM Resorts vọt lên 10,5%. Cổ phiếu hai hãng hàng không Delta Air Lines và United Airlines đều tăng trên 13%.

Netflix – công ty dịch vụ phát video trả phí được hưởng lợi trong thời gian phong tỏa – có giá cổ phiếu giảm 0,3% trong phiên 18/5.

Những bình luận thể hiện cam kết của lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng giúp cải thiện tâm lí thị trường. Trả lời phỏng vấn đài CBS cuối tuần qua, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed còn có thể làm thêm rất nhiều việc để hỗ trợ nền kinh tế.

"Thời gian qua, tùy theo tình hình mà chúng tôi đã làm những gì có thể. Nhưng tôi cũng xin khẳng định là còn lâu Fed mới hết đạn dược. Các chương trình cho vay của chúng tôi không có giới hạn nào cả", Chủ tịch Fed tuyên bố.

Ông Powell còn cho biết ông "hết sức tin tưởng" rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhưng cảnh báo quá trình hồi phục sẽ diễn ra khá chậm, có thể phải đến hết năm 2021 và cần có sự hỗ trợ của vắc xin phòng COVID-19.

Đức Quyền