Chứng khoán

Dow Jones tăng 250 điểm trong hi vọng về gói giải cứu mới

06:41 | 13/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/10 đi lên trên diện rộng, nhóm công nghệ bứt phá khi nhà đầu tư vẫn hi vọng vào cuộc đàm phán gói giải cứu kinh tế tại Washington.
Dow Jones tăng 250 điểm trong hi vọng về gói giải cứu mới - Ảnh 1.

Nhà giao dịch Peter Tuchman trên Sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 250,6 điểm, tương đương 0,9%, kết phiên ở 28.837,5 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,6% và 2,6%. Theo CNBC, đây là phiên khởi sắc nhất của Nasdaq trong hơn một tháng qua, kể từ ngày 9/9 khi chỉ số này tăng 2,7%.

Cổ phiếu Apple tăng 6,4%, đánh dấu phiên đi lên mạnh nhất kể từ ngày 31/7 trở lại đây. Nhà đầu tư đang trông đợi vào một sự kiện quan trọng diễn ra vào ngày 13/10 (theo giờ Mỹ). Ở đó Apple được kì vọng sẽ giới thiệu mẫu iPhone 5G đầu tiên của mình. Trong lịch sử, sau mỗi lần công bố mẫu iPhone mới, cổ phiếu Apple lại diễn biến tích cực vượt trội so với thị trường chung.

Các đại gia công nghệ khác như Facebook và Amazon cũng tăng lần lượt 4,3% và 4,8% trong phiên 12/10. Alphabet và Microsoft thêm tương ứng 3,6% và 2,6%.

Chứng chỉ quĩ cổ phiếu tăng trưởng iShares Russell 1000 Growth ETF (IWF) tăng 2,2% trong khi chứng chỉ quĩ cổ phiếu giá trị là iShares Russell 1000 Value ETF (IWD) chỉ tăng 0,8%.

Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực trong phiên đầu tuần 12/10 mặc dù cuối tuần qua xuất hiện một số tin tức kém khả quan về tình hình đàm phán gói giải cứu kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đầu tháng 10, Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua dự luật HEROES Act với qui mô 2.200 tỉ USD. Tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Donald Trump chỉ đồng ý chi khoảng 1.800 tỉ USD. 

Con số này quá thấp so với mong muốn của Đảng Dân chủ nhưng lại quá cao so với chủ trương của Đảng Cộng hòa. Vậy nên cả Đảng Dân chủ Hạ viện và Đảng Cộng hòa ở Thượng viện đều lên tiếng phản đối đề xuất 1.800 tỉ USD của Nhà Trắng.

Trong bức thư gửi các thành viên Đảng Dân chủ ở Hạ viện ngày 10/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi viết: "Khi ông Trump tỏ vẻ muốn một gói giải cứu qui mô lớn hơn, đề xuất của ông ta dường như chỉ muốn có nhiều tiền hơn để tùy ý ban phát chứ không phải đồng ý về thông điệp vinh danh những người lao động của nước Mỹ, tiêu diệt virus và hỗ trợ tài chính cho người lao động".

Trong bức thư ngày 11/10, bà Pelosi cáo buộc chính quyền Donald Trump thiếu sót về chiến lược kiểm soát đại dịch COVID-19: "Các bản tin nói đầy về những số tiền khủng. Nhưng bản chất của vấn đề là đây: Liệu chúng ta có thể cho phép virus hoành hành và phớt lờ mọi bằng chứng khoa học như Nhà Trắng đề xuất hay không? Hay chúng ta sẽ chấp nhận một kế hoạch có tính chiến lược và khoa học như trong dự luật HEROES Act mà Hạ viện đã thông qua?"

Trong thư gửi tới quốc hội ngày 11/10, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows kêu gọi một cuộc bỏ phiếu riêng rẽ nhằm thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) và xóa nợ cho doanh nghiệp nhỏ trong khi chờ các bên dàn xếp bất đồng về những điểm còn lại.

"Cách tiếp cận kiểu thông qua tất cả hoặc không có gì như hiện nay là không thể chấp nhận được đối với người dân Mỹ", lá thư của hai ông viết.

Tuần trước, thông tin về dự luật giải cứu kinh tế liên tục thay đổi chóng mặt. Có lúc ông Trump tuyên bố đã yêu cầu cấp dưới dừng mọi cuộc đàm phán và đề nghị Đảng Cộng hòa chiếm đa số Thượng viện tập trung vào phê chuẩn nhân sự cho Tòa án Tối cao thay vì bàn luận về gói giải cứu.

Chưa đầy một ngày sau, ông Trump lại đảo ngược hoàn toàn quan điểm và yêu cầu các nhà đàm phán phải "Chơi lớn". Tổng thống Mỹ còn tỏ ý sẵn lòng kí thông qua một dự luật nếu hợp ý ông.

CNBC dẫn lời ông Mike Wilson - Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại ngân hàng Morgan Stanley nhận định: "Nền kinh tế đã có đủ kích thích tài khóa để vận hành cho tới cuối năm mà không lo bị suy thoái kép. Và suy cho cùng, dù phe nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thì đến quí I năm sau nước Mỹ cũng sẽ có dự luật kích thích mới để giúp quá trình hồi phục tiếp diễn".

Tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến khởi sắc. Dow Jones ghi nhận tuần tích cực nhất kể từ tháng 8, S&P 500 và Nasdaq Composite có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 7.

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị đón mùa kết quả kinh doanh quí III. Một số ngân hàng và hãng hàng không lớn dự kiến sẽ công bố doanh thu và lợi nhuận trong tuần này, trong đó có JPMorgan Chase và Delta Air Lines.

Theo CNBC, nhiều nhà đầu tư cho rằng kết quả quí này sẽ thấp hơn nhiều so với cùng kì năm trước nhưng sẽ khả quan hơn so với kì vọng của giới phân tích.

Song Ngọc