Chứng khoán

Dow Jones tăng 160 điểm, Nasdaq đi xuống khi nhóm công nghệ bị chốt lời

07:20 | 22/07/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 21/7 chứng kiến diễn biến trái chiều của các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq khi nhà đầu tư chốt lời nhóm Big Tech (công nghệ vốn hóa lớn) và mua vào nhóm cổ phiếu giá trị.
Dow Jones tăng 160 điểm, Nasdaq đi xuống khi nhóm công nghệ bị chốt lời - Ảnh 1.

Nhà đầu tư Mỹ tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: AFP.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 160 điểm, tương đương 0,6% và đóng cửa ở 26.840 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 3.257 điểm. Cả Dow Jones và S&P 500 đều đánh mất một phần đà tăng trong 30 phút giao dịch cuối phiên.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite có lúc tăng lên kỉ lục mới trong phiên nhưng đóng cửa giảm 0,8%.

Cổ phiếu các đại gia công nghệ (Big Tech) như Facebook, Amazon, Netflix, Microsoft và Apple đều sụt hơn 1%; Alphabet (công ty mẹ của Google) giảm 0,5%. Sự đi xuống này diễn ra sau một đợt tăng nóng hồi đầu tháng 7. Tính từ đầu tháng đến nay, các cổ phiếu Big Tech đều đã tăng ít nhất 2,6%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau từng bị nhà đầu tư xa lánh những tháng qua đã đồng loạt đi lên trong phiên 21/7. JPMorgan Chase tăng 2,2%, Bank of America tăng 3,6%.

Tâm lí nhà đầu tư được cải thiện sau khi Ủy ban châu Âu đồng ý với một gói kích thích kinh tế trị giá 750 tỉ euro để giúp các quốc gia thành viên đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Tại Mỹ, nhà đầu tư đang theo dõi quá trình thảo luận về gói giải cứu COVID-19 tiếp theo. Cuối tháng 7 này, khoản hỗ trợ 600 USD/tuần cho người thất nghiệp vì ảnh hưởng của đại dịch sẽ hết hạn và các nhà lập pháp đang nỗ lực để thông qua một dự luật mới trước hạn chót đó.

CNBC dẫn lời bà Kristina Hooper – Giám đốc chiến lược toàn cầu của công ty quản lí đầu tư Invesco nhận định: "Tôi tin rằng thị trường chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ thông tin về một gói kích thích mới. Trong giai đoạn hiện nay, dù thâm hụt ngân sách rất lớn và đang tăng lên nhưng sự trợ giúp của chính phủ vẫn là tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán".

Về phía các doanh nghiệp, hãng máy tính IBM công bố lợi nhuận quí II cao hơn kì vọng của giới phân tích. Trong phiên có lúc cổ phiếu thành viên chỉ số Dow Jones này tăng tới 4,6%, đóng cửa tăng 0,3%.

Một thành viên Dow Jones khác là Coca-Cola cho biết lợi nhuận quí II sụt 33% nhưng công ty bày tỏ lạc quan về nhu cầu sản phẩm trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa để khống chế đại dịch đang dần được nới lỏng. Kết phiên 21/7, cổ phiếu đồ uống này tăng 2,3%.

Theo số liệu của The Earnings Scout, tính đến nay đã có 58 doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quí II, khoảng 81% trong số này có lợi nhuận cao hơn dự báo của các nhà phân tích.

Song Ngọc