Chứng khoán

Công ty thua lỗ, cổ phiếu tăng giá 358% ngày đầu lên sàn

16:15 | 20/07/2020

Chia sẻ

Cambricon Technologies vừa trở thành công ty có vốn hóa lớn thứ 7 trên sàn Star Market của Trung Quốc. Cambricon lỗ 1,18 tỉ nhân dân tệ năm 2019 và khó có thể kiếm được lợi nhuận trước năm 2022.
Cổ phiếu hãng sản xuất chip Trung Quốc tăng 350% trong ngày giao dịch đầu tiên - Ảnh 1.

Hơn 130 doanh nghiệp đã niêm yết trên Star Market kể từ khi thị trường này ra mắt vào tháng 7/2019. Ảnh: AP

Giá cổ phiếu của Cambricon Technologies, nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho smartphone và máy chủ tăng gấp 4 lần trong ngày đầu tiên giao dịch trên sàn chứng khoán Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch hôm 20/7, có lúc cổ phiếu Cambricon tăng vọt 358% so với mức giá chào bán công khai lần đầu, lên đến 295 nhân dân tệ/cp. Đến cuối phiên, đà tăng của Cambricon thu hẹp xuống 230%, tương đương 212,4 nhân dân tệ/cp.

Cambricon được Tập đoàn Alibaba góp vốn và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Star Market - phiên bản Trung Quốc của thị trường Nasdaq tại Mỹ. 

Không giống như các sàn giao dịch chứng khoán khác của Trung Quốc, cổ phiếu trên Star Market không bị áp mức giá trần và giá sàn trong 5 phiên giao dịch đầu tiên. Từ phiên thứ 6 trở đi giới hạn biến động là +/-20%.

Với thương vụ IPO của Cambricon, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến hai nhà sản xuất chip nổi tiếng lên sàn chỉ trong chưa đầy một tuần.

Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC), nhà sản xuất chip tích hợp lớn nhất của Trung Quốc lên sàn Star Market hôm 16/7. Giá cổ phiếu SMIC tăng 202% trong một ngày, sau khi huy động được 53 tỉ nhân dân tệ (7,6 tỉ USD) trong thương vụ IPO lớn nhất của Trung Quốc trong một thập kỉ gần đây.

Đà tăng của giá cổ phiếu giúp Cambricon đạt được vốn hóa 85 tỉ nhân dân tệ (12 tỉ USD), đứng thứ 7 trong số 132 thành viên trên sàn Star Market. SMIC hiện là công ty lớn nhất với vốn hóa 587,1 tỉ nhân dân tệ (84 tỉ USD).

Theo South China Morning Post (SMCP), Trung Quốc đang tăng tốc quá trình niêm yết các công ty sản xuất chip nội địa trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh doanh nghiệp công nghệ Mỹ ngừng cung ứng phần cứng, phần mềm và dịch vụ cho doanh nghiệp Trung Quốc vì lí do an ninh quốc gia.

Cambricon được hai anh em Chen Yunji và Chen Tianshi thành lập năm 2016. Hiện chip cho Cambricon sản xuất được sử dụng trong hơn 100 triệu smartphone và máy chủ. Khách hàng lớn của công ty bao gồm Huawei và Alibaba.

Ông Chen Tianshi là cổ đông lớn nhất của Cambricon, sở hữu gần 30% cổ phần công ty. Một đơn vị đầu tư thuộc Alibaba là cổ đông lớn thứ 10, nắm giữ 1,7% cổ phần Cambricon.

Dù Cambricon có thể dẫn dắt xu thế thay thế công nghệ nhập khẩu bằng công nghệ sản xuất trong nước của Trung Quốc hay không, chi phí nghiên cứu và phát triển sẽ ăn mòn lợi nhuận của công ty trong ba năm tới, nhà phân tích Yan Fan tại China Merchants Securities cho biết.

Công ty chứng khoán China Merchants Securities dự kiến Cambricon sẽ báo cáo khoản lỗ 482 triệu nhân dân tệ (69 triệu USD) trong năm nay và lỗ 380 triệu nhân dân tệ (54 triệu USD) trong năm kế tiếp. Theo bản cáo bạch, Cambricon lỗ 1,18 tỉ nhân dân tệ (169 triệu USD) trong năm 2019.

Giang