Chứng khoán

Dow Jones sụt hơn 200 điểm khi gói giải cứu mới chưa được thông qua

07:08 | 29/07/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 28/7 đồng loạt đi xuống khi nhóm công nghệ diễn biến tiêu cực và các nhà lập pháp ở quốc hội vẫn chưa thống nhất được gói cứu trợ mới.
Dow Jones sụt hơn 200 điểm khi gói giải cứu mới chưa được thông qua - Ảnh 1.

Cô Ashley Lara - một trong số ít nữ giao dịch viên trên sàn chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Getty Images.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 205,5 điểm, tương đương 0,8%, đóng cửa ở 26.379 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 sụt lần lượt 1,3% và 0,6%.

Cổ phiếu nhóm công nghệ vốn hóa lớn (Big Tech) giảm trên diện rộng. Amazon và Netflix mất lần lượt 1,8% và 1,4%. Alphabet (công ty mẹ của Google) giảm 1,5%. Facebook và Apple cũng mất tương ứng 1,5% và 1,6%.

Giám đốc điều hành của Amazon, Apple, Facebook và Alphabet sẽ ra điều trần trước Tiểu ban Chống độc quyền của Hạ viện Mỹ vào trưa 29/7 theo giờ Mỹ (tức đêm 29/7 theo giờ Việt Nam). Đây là diễn biến tiếp theo cuộc điều tra kéo dài cả năm qua về các hành vi phi cạnh tranh của nhóm đại gia công nghệ.

Các nhà đầu tư sẽ đánh giá xem các tập đoàn công nghệ xử lí những lo ngại về sự độc quyền như thế nào và liệu cơ quan quản lí có yêu cầu tách nhỏ các gã khổng lồ này không.

CNBC dẫn lời ông Mark Tepper – CEO công ty quản lí đầu tư Strategic Wealth Partners nhận định: "Cổ phiếu công nghệ đã hết đà tăng, chúng đã chống đỡ cho danh mục của nhà đầu tư và giờ đây không còn sức đi lên nữa".

Trái với nhóm công nghệ, những cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình mở cửa kinh tế đều diễn biến tích cực. Các hãng hàng không United Airlines và American Airlines cùng tăng hơn 3%, Delta Air Lines thêm 1,7%. Cổ phiếu du thuyền Carnival và Norwegian Cruise Line tăng lần lượt 4,2% và 6,3%.

Trong một diễn biến khác, Đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã công bộ một dự luật cứu trợ mới để giúp kinh tế Mỹ chống chịu những tác động mà COVID-19 gây ra. Một trong những biện pháp hỗ trợ cụ thể là phát cho mỗi người dân trưởng thành 1.200 USD, mỗi người phụ thuộc có thể được nhận 500 USD không phân biệt lứa tuổi.

Ngoài ra, dự luật còn có các điều khoản về tiếp tục trợ cấp người thất nghiệp và bảo vệ tiền lương của người lao động. Những người mất việc có thể được nhận đến 70% thu nhập trước kia, thay cho mức cố định 600 USD/tuần của gói cứu trợ cũ được thông qua hồi tháng 3 và đã hết hạn trong tuần này.

Hiện nay các nhân vật chủ chốt của Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong quốc hội Mỹ vẫn đang bất đồng về các điều khoản cụ thể của dự luật và không rõ liệu dự luật có thể được thông qua trong tháng 7 như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin kì vọng hay không.

Hôm 28/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Dự kiến chiều 29/7, Fed sẽ công bố quyết định về lãi suất chính sách. Trong kì họp gần đây nhất vào tháng 6, Fed đã giữ nguyên lãi suất ở khoảng 0-0,25% để hỗ trợ nền kinh tế thời dịch bệnh.

Đức Quyền