Chứng khoán

Dow Jones sụt giảm sau 4 phiên tăng

07:26 | 17/07/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/7 đóng cửa trong sắc đỏ khi các cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến tiêu cực, nhà đầu tư đón nhận những tin tức trái chiều về lợi nhuận doanh nghiệp và dữ liệu kinh tế.
Dow Jones sụt giảm sau 4 phiên tăng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư Mỹ lo lắng khi thị trường chứng khoán đi xuống. Ảnh minh họa: Getty Images.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 135 điểm, tương đương 0,5% và kết phiên ở 26.735 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,3% và 0,7%.

Cổ phiếu của các đại gia công nghệ Microsoft và Apple đều sụt hơn 1%, Amazon mất 0,3%. Netflix kết phiên tăng 0,8% nhưng sau khi công bố kết quả kinh doanh, cổ phiếu Netflix lao dốc hơn 11% trong thời gian giao dịch ngoài giờ.

Big Tech (công nghệ vốn hóa lớn) là nhóm cổ phiếu diễn biến khả quan nhất thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay do nhà đầu tư tin rằng đây là nhóm được hưởng lợi từ các biện pháp phong tỏa vì đại dịch.

Tuy nhiên trong tuần này, nhóm cổ phiếu Big Tech đang gặp nhiều khó khăn. Netflix hiện thấp hơn 3% so với đầu tuần; Facebook, Amazon, Alphabet và Microsoft cũng đều đi xuống.

CNBC dẫn lời ông Dan Ives – Chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Wedbush Securities nhận định: "Trong vài tuần tới các đại gia công nghệ sẽ công bố kết quả kinh doanh quí II, nhà đầu tư sẽ có thời gian để đánh giá sức chịu đựng của các ông lớn này trước cơn bão COVID-19".

Trong tuần này, mùa công bố kết quả kinh doanh bắt đầu với nhóm ngân hàng như JPMorgan Chase, Citigroup, Wells Fargo, Goldman Sachs. Ngày 16/7, Bank of America thông báo lợi nhuận vượt kì vọng của giới phân tích nhưng cũng phải trích lập dự phòng 4 tỉ USD để ứng phó rủi ro liên quan tới COVID-19. Kết phiên, cổ phiếu này sụt hơn 2%.

Cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 0,7% sau thông báo lợi nhuận khả quan hơn dự báo. Morgan Stanley cũng tăng 2,5% sau khi có kết quả kinh doanh vượt trội, doanh thu giao dịch tự doanh tăng mạnh mẽ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Lao động Mỹ thông báo có thêm 1,3 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, cao hơn con số 1,25 triệu mà các nhà kinh tế dự báo. Đây là tuần thứ 17 liên tiếp Mỹ thông báo trên 1 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Ngược lại, doanh số bán lẻ tăng 7,5% trong tháng 6, khả quan hơn so với dự báo 5,2%. Trước đó vào tháng 5, doanh số bán lẻ đã tăng trưởng kỉ lục 17,7%.

Song Ngọc