|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones rớt gần 500 điểm giữa nhiều lo ngại về bất ổn ở Trung Quốc

07:11 | 29/11/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 28/11 chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư lo lắng việc Trung Quốc kéo dài chính sách phong tỏa chống COVID-19, gây bất ổn xã hội và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng.

Dow Jones giảm gần 500 điểm sau ba phiên tăng liên tiếp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones rớt 498 điểm, tương đương 1,45%, và đóng cửa ở 33.849 điểm. S&P 500 giảm 1,54% và dừng ở 3.964 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite diễn biến tiêu cực nhất khi mất 1,58%, kết phiên ở 11.049,5 điểm.

Theo CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo trong phiên đầu tuần 28/11 sau khi người dân Trung Quốc xuống đường phản đối chính sách Zero COVID hà khắc kéo dài từ khi đại dịch khởi phát vào đầu 2020 đến nay.

Chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc đang thắt chặt các biện pháp phòng dịch khi số ca dương tính tăng nhanh, trái ngược với hướng dẫn nới lỏng phong tỏa mà chính phủ ở Bắc Kinh thông báo hồi đầu tháng này. Con đường tái mở cửa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trở nên gập ghềnh hơn trước.

Diễn biến mới tại Trung Quốc gây tác động lan tỏa ra khắp các thị trường toàn cầu trong phiên đầu tuần, giá dầu thô WTI có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021, các chỉ số chứng khoán châu Âu đồng loạt mất điểm.

S&P 500 mất 1,54% trong phiên đầu tuần 28/11, thủng mốc 4.000.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc chịu áp lực bán tháo của nhà đầu tư. Apple mất 2,6% sau khi Bloomberg đưa tin rằng tình trạng bất ổn tại một nhà máy khổng lồ ở Trung Quốc có thể dẫn tới sản lượng iPhone năm nay giảm khoảng 6 triệu chiếc so với kế hoạch.

CNBC dẫn lời bà Victoria Fernandez, Giám đốc chiến lược thị trường tại Crossmark Global Investments, nhận định: “Nhìn vào việc Apple không thể hoàn thành các đơn hàng iPhone vì nhà máy ở Trung Quốc phải đóng cửa, tôi nghĩ đây là ví dụ hoàn hảo của việc những điều xảy ra ở một quốc gia có thể gây ra tác động dây chuyền tới quốc gia khác. Nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng khi một nhân tố khổng lồ như cỗ máy kinh tế Trung Quốc dừng hoạt động”.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều giảm điểm trong phiên 28/11, tiêu cực nhất là nhóm bất động sản và năng lượng.

Các chuyên gia dự báo thị trường trong giai đoạn tới sẽ biến động mạnh khi nhiều số liệu kinh tế sẽ được công bố trong tuần này, cho nhà đầu tư thêm thông tin về tình trạng nền kinh tế Mỹ. Đáng chú ý nhất là báo cáo giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) – sẽ được công bố vào thứ Năm (1/12) và báo cáo việc làm tháng 11 được thông báo vào thứ Sáu (2/12).

Nhà đầu tư cũng sẽ chú ý theo dõi các bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác để có căn cứ phán đoán xu hướng lãi suất trong tương lai khi ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục tìm cách hạ nhiệt lạm phát.

Ngày 28/10, Chủ tịch chi nhánh St. Louis của Fed, cho biết Fed nên tiếp tục nâng lãi suất trong các tháng tới và nhận định rằng thị trường có thể đang đánh giá quá thấp xác suất Fed phải thắt chặt mạnh tay hơn.

“Chúng tôi sẽ phải tiếp tục các đợt nâng lãi suất vào năm 2023 và có khả năng chúng tôi sẽ phải đưa lãi suất vượt ngưỡng 5%”.

Hồi giữa tháng này, ông Bullard khiến thị trường xôn xao khi tuyên bố các đợt tăng lãi suất của Fed từ tháng 3 đến nay mới chỉ có “tác động ít ỏi” tới lạm phát và lãi suất có thể sẽ phải tăng lên khoảng 5 - 7%. Hiện nay, lãi suất quỹ liên bang đang ở khoảng 3,75 – 4%.

Ông Bullard cho rằng Fed không nên vội cắt giảm lãi suất trong năm 2023 kể cả khi bức tranh lạm phát cải thiện một cách bền vững. 

Lạm phát tại Mỹ đang cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%/năm của Fed.

Song Ngọc - Đức Quyền

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...