|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones rớt gần 1.200 điểm, điều gì khiến chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020?

07:01 | 19/05/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/5 đồng loạt cắm đầu, Dow Jones và S&P 500 cùng ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ 2020 sau khi thêm một tập đoàn bán lẻ cảnh báo về tác động của lạm phát cao.

Dow Jones xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 1.164,5 điểm, tương đương 3,57%, và đóng cửa ở 31.490 điểm. Đây là phiên giảm sâu nhất của chỉ số gồm 30 blue chip này kể từ tháng 6/2020. Như thể hiện trong biểu đồ bên trên, mức điểm kết phiên 18/5/2022 là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Từ đầu năm đến nay, Dow Jones đã có 5 phiên giảm trên 800 điểm, tất cả đều diễn ra trong vòng một tháng gần đây.

Chỉ số S&P 500 giảm 4,04% và đóng cửa ở gần 3.924 điểm. Đây cũng là phiên tiêu cực nhất của chỉ số đại diện thị trường này kể từ tháng 6/2020. Tình trạng bán tháo lan ra rộng khắp khi chỉ có 8 trong tổng số 500 cổ phiếu thành viên đóng cửa với sắc xanh.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 4,73% và kết phiên ở 11.418 điểm, đánh dấu phiên giảm sâu nhất kể từ ngày 5/5. Thống kê bên dưới cho thấy đây là lần thứ 2 Nasdaq biến động trên 4,5% kể từ đầu năm 2021, hầu hết những lần chỉ số này tăng hoặc giảm mạnh đều diễn ra trong năm 2020.

Nasdaq vừa ghi nhận phiên giảm mạnh 18/5/2022.

Theo CNBC, thị trường bị bán tháo ồ ạt sau khi hai tập đoàn bán lẻ lớn là Walmart và Target liên tiếp cảnh báo về tình trạng lạm phát cao làm tăng chi phí và gây tổn hại tới lợi nhuận doanh nghiệp và nhu cầu của người tiêu dùng. Quý I theo niên độ tài khóa của Target và Walmart gồm các tháng 2, 3 và 4 dương lịch.

Bà Megan Horneman, Giám đốc đầu tư tại Verdence Capital Advisors nhận xét: “Người tiêu dùng đang gặp nhiều thách thức. Chúng ta bắt đầu thấy từ cuối năm trước rằng người tiêu dùng đã phải dùng tới thẻ tín dụng để trang trải cho các khoản chi phí lương thực và năng lượng cao hơn trước và tình hình ngày càng tệ hơn. Vấn đề này sẽ gây thiệt hại cho các công ty bán lẻ nhạy cảm với tình hình tài chính của người tiêu dùng, và Walmart là một trong số đó".

Hôm 17/5, Walmart thông báo lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích, lý do mà công ty đưa ra là chi phí nhiên liệu và lao động tăng mạnh. Cổ phiếu Walmart lao dốc 11% trong phiên 17/5 và giảm tiếp 6,8% trong phiên vừa qua.

Ngày 18/5, Target thông báo doanh thu tăng trưởng và vượt kỳ vọng của các chuyên gia nhưng lợi nhuận kém xa dự báo. Cổ phiếu Target cắm đầu sụt 24,9% trong một phiên.

CEO Brian Cornell cho biết lợi nhuận của Target không được như kỳ vọng vì “chi phí cao bất thường”, nhất là chi phí nhiên liệu. Ông còn cảnh báo áp lực chi phí “sẽ còn kéo dài trong tương lai gần”.

CNBC dẫn lời bà Kim Forrest, Nhà sáng lập công ty quản lý quỹ Bokeh Capital, nhận xét: “Rõ ràng là chi phí vận chuyển rất quan trọng và đang tác động tới một số tập đoàn lớn. Tôi nghĩ nhà đầu tư hiện đang băn khoăn doanh nghiệp nào sẽ là nạn nhân tiếp theo”.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tụt dốc trong phiên 18/5. Nasdaq hiện thấp hơn 27% so với đầu năm và chìm sâu trong thị trường gấu.

Nhiều cổ phiếu ngành bán lẻ đồng loạt rớt thảm cùng với Target và Walmart trong phiên 18/5. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF sụt 8,3%, Amazon mất 7,2%. Best Buy và Dollar General giảm tương ứng 10,5% và 11,1%. Dollar Tree, Macy's và Kohl's đều mất trên 10%.

Lowe’s giảm 5,3% sau khi hãng bán lẻ này thông báo doanh thu thấp hơn kỳ vọng do người tiêu dùng giảm mua sắm cho các hoạt động ngoài trời.

Ông Jack Ablin, Nhà sáng lập Cresset Capital, đánh giá: “Bất kỳ doanh nghiệp nào phụ thuộc vào chi tiêu hộ gia đình và các khoản tiêu dùng không thiết yếu nhiều khả năng sẽ chịu thiệt hại trong quý này vì phần lớn thu nhập đã được dồn cho các nhu cầu thiết yếu hơn như năng lượng và thực phẩm”. 

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều chìm trong biển đỏ phiên 18/5, như thể hiện ở thống kê bên dưới. Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng lao dốc mạnh nhất, tiếp đến là cổ phiếu công nghệ.

11/11 nhóm ngành S&P 500 sa sút, chỉ có 8/500 cổ phiếu thành viên đi lên trong phiên 18/5.

Thị trường chứng khoán Mỹ thời gian gần đây liên tục đi xuống trong bối cảnh lạm phát phi mã và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết tâm thắt chặt tiền tệ để kìm hãm đà tăng của giá cả.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, nhà đầu tư nổi tiếng Jeremy Grantham, Đồng sáng lập và Giám đốc chiến lược đầu tư của công ty quản lý quỹ GMO cho rằng đợt lao dốc hiện nay còn tồi tệ hơn lần bong bóng công nghệ xì hơi đầu thập niên 2000. Ông cho rằng thị trường có thể sẽ còn giảm sâu gấp đôi, gấp ba lần hiện nay.

“Mấy ngày trước tôi thấy S&P 500 giảm 19,9% còn Nasdaq thấp hơn 27% so với đỉnh lịch sử. Tôi nghĩ là ít nhất chúng ta sẽ phải giảm gấp đôi mức đó. Nhiều khả năng chúng ta sẽ gặp xui xẻo và giảm gấp ba lần, cả quá trình có thể kéo dài vài năm như đầu thập niên 2000”.

 

Từ đầu năm đến nay, Dow Jones đã có 5 phiên giảm trên 800 điểm, tất cả đều diễn ra trong vòng một tháng gần đây.

 

 

Song Ngọc - Đức Quyền

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.