|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Vì cổ phiếu, gia tộc giàu nhất thế giới mất 19 tỷ USD trong một ngày

16:08 | 18/05/2022
Chia sẻ
Nhà Walton là gia tộc giàu nhất thế giới, 5 thành viên trong gia đình sở hữu gần một nửa tập đoàn bán lẻ khổng lồ Walmart. Các tỷ phú này đã mất tổng cộng 19 tỷ USD trên sàn chứng khoán sau khi Walmart thông báo kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.

Ba tỷ phú gia tộc Walton (từ trái sang): Rob, Alice và Jim Walton. (Ảnh: Getty Images). 

Tài sản của gia tộc Walton đã cắm đầu giảm gần 19 tỷ USD trong phiên 17/5 khi nhà bán lẻ khổng lồ Walmart hạ triển vọng lợi nhuận. Giá cổ phiếu Walmart, do gia tộc Walton kiểm soát, giảm 11,4% trên sàn chứng khoán New York sau khi tập đoàn báo cáo lợi nhuận thấp hơn dự kiến của giới phân tích.

Đây là lần lao dốc nặng nề nhất của Walmart trong gần 35 năm qua, kéo giá cổ phiếu xuống 131,35 USD. Cho đến phiên giao dịch hôm trước, giá Walmart vẫn cao hơn 2,4% so với đầu năm, đi ngược với làn sóng bán tháo của thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo Bloomberg, lạm phát phi mã đã gây áp lực lớn lên biên lợi nhuận của đại gia bán lẻ nước Mỹ trong quý I, khiến tập đoàn phải cân nhắc tăng giá. Nhà sáng lập Sam Walton xây dựng Walmart dựa trên mô hình bán hàng giá rẻ. Triết lý này đã giúp nâng đỡ cổ phiếu của tập đoàn trong các thời kỳ suy thoái trong quá khứ.

Tuy tăng trưởng doanh thu của Walmart vẫn rất mạnh mẽ, phần lớn chúng đến từ thực phẩm và mặt hàng này thường có biên lợi nhuận thấp hơn so với các sản phẩm khác. Ông Adam Crisafulli, nhà phân tích tại Vital Knowledge, nhận xét kết quả kinh doanh của Walmart trong quý vừa rồi mang tính “tiêu cực rõ ràng”.

Lưu ý gửi tới khách hàng của ông chỉ ra: “Walmart, một trong những tập đoàn lớn nhất và khôn ngoan nhất thế giới, cũng không thoát khỏi áp lực suy giảm biên lợi nhuận - thứ đang làm tổn thương hầu hết các doanh nghiệp. Thậm chí hiệu suất bán hàng của tập đoàn cũng không tốt như vẻ ngoài. Doanh thu chủ yếu được thúc đẩy bởi lạm phát thực phẩm, trong khi đó doanh thu hàng tiêu dùng không thiết yếu lại giảm 10-11%”.

 

Ba người con còn sống của nhà sáng lập Sam Walton cùng con dâu và cháu trai sở hữu gần 50% Walmart, mang lại cho họ tổng tài sản ròng khoảng 212 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.  

Gia tộc Walton đã tăng cường bán ra cổ phiếu trong những năm gần đây. Chẳng hạn, họ đã xả 6,2 tỷ USD cổ phiếu vào năm ngoái. Tập đoàn giải thích rằng đây là một phần của chiến lược giữ cho cổ phần của gia tộc trong Walmart dưới 50% giữa các đợt mua cổ phiếu quỹ.

Cách làm trên đã giúp cho người nhà Walton tích lũy được lượng của cải đáng kể ngoài khối cổ phần trong Walmart. Công ty đầu tư của gia tộc Walmart chủ yếu đầu tư vào các quỹ ETF chi phí thấp và nắm giữ khoảng 5,1 tỷ USD chứng khoán Mỹ và chứng chỉ quỹ ETF tính đến cuối quý I.

Thu nhập từ đầu tư bên ngoài mang lại cho người nhà Walton nguồn tiền dồi dào cho các thương vụ mua lại. Rob, con trai nhà sáng lập Sam Walton, được cho là đang hỏi mua Denver Broncos, đội bóng đầu tiên thuộc Giải Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ được rao bán trong vòng 4 năm qua. Dự kiến Denver Broncos sẽ được bán với giá không dưới 4 tỷ USD.

Giang