Chứng khoán

Dow Jones rơi khỏi đỉnh lịch sử sau số liệu vĩ mô tiêu cực

06:56 | 19/02/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán khoán Mỹ ngày 18/2 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi Bộ Lao động thông báo tuần vừa qua có 861.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế.
Dow Jones rơi khỏi đỉnh lịch sử sau số liệu vĩ mô tiêu cực - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên 18/2. (Ảnh minh họa: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 120 điểm, tương đương 0,4%, đóng cửa ở 31.493 điểm. Ở đáy của phiên, chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này mất hơn 300 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,4% còn 3.914 điểm, đánh dấu phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite cũng mất 0,7% khi nhà đầu tư tiếp tục rút tiền khỏi các cổ phiếu công nghệ từng tăng giá mạnh thời gian qua.

Bộ Lao động Mỹ sáng 18/2 cho biết trong tuần vừa qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 861.000 đơn xin bảo hiểm thất nghiệp lần đầu, cao hơn nhiều so với mức 848.000 đơn ghi nhận trong tuần trước đó và vượt khá xa các dự báo 773.000 đơn theo khảo sát của Dow Jones và 765.000 đơn theo khảo sát của Reuters.

CNBC dẫn lời ông Mike Loewengart - Giám đốc đầu tư tại E-Trade Financial nhận định: "Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên là điều không ai mong muốn, nhưng đây có thể chỉ là một va vấp tạm thời trong bối cảnh quá trình tiêm chủng vắc xin đang tăng tốc và số ca bệnh đang giảm trên cả nước".

Trong khi đó, cổ phiếu Walmart sụt 6,5% sau khi đại gia bán lẻ này công bố lợi nhuận quý IV thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall. Walmart còn dự đoán tăng trưởng doanh thu năm 2021 sẽ không cao bằng năm ngoái do đại dịch dần được kiểm soát và nhu cầu mua sắm sẽ hạ nhiệt. 

Apple cũng giảm 0,9% trong phiên 18/2. Tính từ đầu tuần đến nay, cổ phiếu táo khuyết đã mất 4,2% khi nhà đầu tư tiếp tục chốt lời cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn (Big Tech). Tesla giảm 1,4%, đưa mức giảm cả tuần lên 3,5%.

"Thị trường đang đồng loạt đi xuống, trong đó các cổ phiếu tăng trưởng được định giá cao bị bán mạnh nhất vì lợi suất trái phiếu liên tục đi lên", ông Adam Crisafulli - Nhà sáng lập công ty nghiên cứu Vital Knowledge nhận xét.

Lợi suất trái phiếu tăng cao gần đây, cùng với việc kỳ vọng lạm phát cũng đi lên đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn.

Theo CNBC, nhóm Big Tech từng dẫn dắt đà hồi phục thần kỳ của thị trường cũng là nhóm dễ bị tổn hại nhất trước áp lực lãi suất và lạm phát tăng. Nhiều nhà đầu tư hy vọng rằng một dự luật hỗ trợ tài khóa mới vẫn có thể giúp thị trường đi lên mặc dù thông tin đã được phản ánh phần nào vào giá.

Trong một diễn biến khác, Quốc hội ngày 18/2 đã bắt đầu phiên điều trần về những giao dịch bất thường liên quan tới cổ phiếu GameStop những tháng vừa qua. Các lãnh đạo của quỹ đầu cơ Melvin Capital, ứng dụng giao dịch Robinhood và nhà đầu tư Keith Gill trên mạng xã hội Reddit phải trả lời nhiều câu hỏi của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Song Ngọc