Chứng khoán

Dow Jones lên đỉnh mới, những cổ phiếu mà Warren Buffett mua tăng mạnh

07:07 | 18/02/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/2 diễn biến phân hóa khi chỉ số bluechip Dow Jones tăng gần 100 điểm lên kỷ lục mới trong khi S&P 500 và Nasdaq lại đóng cửa trong sắc đỏ.
Dow Jones lên đỉnh mới, những cổ phiếu mà Warren Buffett mua tăng mạnh - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc giảm 180 điểm nhưng sau đó vọt lên và kết phiên tăng 90 điểm, tức gần 0,3%. 

Chỉ số S&P 500 giảm chưa đầy 0,1% còn 3.931 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu công nghệ mất 1%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng sụt 0,6%, trong đó Apple giảm 1,8%.

Cuối ngày 16/2, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett thông báo đã mua hàng tỷ USD cổ phiếu hãng dịch vụ viễn thông Verizon và đại gia dầu khí Chevron.

Các giao dịch này bắt đầu được thực hiện trong quý III/2020 nhưng tới tháng 2/2021 này Berkshire Hathaway mới công bố thông tin rộng rãi.

Verizon - một cổ phiếu thành viên của chỉ số Dow Jones - bật tăng 5,2%. Chevron cũng đóng cửa xanh 3%. Tính đến ngày 31/12/2020, giá trị khoản đầu tư của Berkshire vào Verizon là 8,6 tỷ USD (nằm trong top 6 lớn nhất) và vào Chevron là 4,1 tỷ USD.

Berkshire Hathaway còn thoái vốn khỏi công ty khai thác vàng Barrick Gold sau chưa đầy một năm đầu tư. Kết phiên 17/2, giá cổ phiếu này giảm gần 4%.

Chỉ số S&P 500 tăng dần từ đáy của ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố biên bản cuộc họp gần đây cho thấy chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ được áp dụng trong thời gian dài hơn để hỗ trợ nền kinh tế quay lại mức trước đại dịch.

Biên bản có đoạn: "Các thành viên dự họp nhận định rằng điều kiện kinh tế còn cách rất xa mục tiêu dài hạn của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), quan điểm chính sách sẽ phải là tiếp tục nới lỏng cho tới khi đạt được các mục tiêu trên",

Một số nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ giảm bơm tiền, tuy nhiên biên bản cuộc họp cho thấy Fed sẽ duy trì chương trình mua trái phiếu ở mức độ hiện nay cho đến khi "đạt được tiến bộ đáng kể" về lĩnh vực tăng cường việc làm và kiểm soát giá cả.

Song Ngọc