|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones quay đầu giảm khi Chủ tịch Powell báo hiệu Fed có thể không hạ lãi suất vào tháng 12

06:43 | 30/10/2025
Chia sẻ
Dow Jones đã quay đầu giảm trong bối cảnh Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ không hạ lãi suất vào tháng 12. Ở chiều ngược lại, Nasdaq Composite ghi nhận kỷ lục mới nhờ đà tăng của cổ phiếu Nvidia.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 29/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã đóng cửa giảm 74 điểm, tương đương 0,2%, xuống 47.632 điểm. S&P 500 kết phiên giảm nhẹ xuống 6.891 điểm.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite có diễn biến vượt trội, tăng 0,55% lên mức kỷ lục mới là 23.958 điểm. Chỉ số này được hỗ trợ bởi đà tăng của Nvidia. 

 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất thêm 0,25 điểm % tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày mới đây, đưa phạm vi lãi suất quỹ liên bang về 3,75 - 4%. Đây là lần thứ hai trong năm nay ngân hàng trung ương Mỹ cắt giảm lãi suất. 

Trước quyết định này, các nhà đầu tư đã đặt cược vào một đợt giảm 0,25 điểm % khác tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã làm giảm kỳ vọng của thị trường sau khi phát biểu rằng có "những quan điểm rất khác nhau về động thái chính sách vào tháng 12".

"Việc giảm thêm lãi suất chính sách tại cuộc họp tháng 12 không phải là một kết luận chắc chắn. Hoàn toàn không", ông nói.

Fed đã hạ lãi suất hai lần trong năm 2025. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt trở lại mức 4% sau những bình luận của ông Powell. Các cổ phiếu có nguy cơ mất giá do lãi suất tăng dẫn đầu đợt đảo chiều trên thị trường. Nhóm cổ phiếu tiêu dùng như Costco và McDonald's giảm, Visa và Mastercard cũng đi xuống.

"Ông Powell đang phản ánh sự căng thẳng trong Fed, giữa những người ủng hộ việc nới lỏng mạnh mẽ hơn và những người lo ngại rằng lạm phát vẫn còn quá cao, ngay cả khi thị trường lao động suy yếu", ông Michael Rosen, Giám đốc đầu tư tại Angeles Investments, cho biết. 

“Quan điểm của chúng tôi là thị trường đã quá chủ quan trong việc định giá tốc độ và quy mô của các đợt cắt giảm lãi suất. Lạm phát đang cao hơn mục tiêu của Fed và chính sách tiền tệ đang ở mức khá lỏng lẻo, với lãi suất danh nghĩa thấp hơn tăng trưởng GDP danh nghĩa”, ông nói thêm.

Tuy vậy, cổ phiếu Nvidia vẫn giữ vững đà động lực khi tăng 3,1% vào ngày 29/10. Vốn hóa của gã khổng lồ bán dẫn đã vọt lên trên mốc 5.000 tỷ USD trong phiên, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một doanh nghiệp đạt cột mốc này. Đồng thời, cổ phiếu Nvidia cũng đang có chuỗi 5 ngày tăng giá liên tiếp. 

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi công ty công bố một loạt các thỏa thuận mới, đặc biệt là thỏa thuận mua lại 1 tỷ USD cổ phần của công ty mạng Phần Lan Nokia.

Kết phiên, vốn hóa Nvidia đạt 5.040 tỷ USD.

5 công ty khác trong nhóm "Magnificent Seven" dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo vào cuối tuần. Thị trường dự kiến các doanh nghiệp này sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào các trung tâm dữ liệu, nhưng bất kỳ sự thất vọng nào từ các công ty vốn hóa lớn đều có thể gây tổn hại đến thị trường chung.

Alphabet (Google), Meta (Facebook) và Microsoft dự kiến ​​công bố báo cáo sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 29/10. Trong khi đó, Apple và Amazon sẽ công bố kết quả kinh doanh vào ngày 30/10.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc.

Sau những tiến triển vào cuối tuần qua, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đã lắng dịu. Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ giảm thuế quan liên quan đến fentanyl cho hàng hoá Trung Quốc, hiện đang ở mức 20%.

 

Minh Quang