Chứng khoán

Dow Jones phá đỉnh lịch sử, tăng gần 18% từ đầu năm giữa loạt tin tức tích cực

06:53 | 05/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày đầu tuần 4/11 đồng loạt đi lên và phá đỉnh lịch sử khi tâm lí nhà đầu tư phấn chấn nhờ kết quả kinh doanh tích cực, số liệu kinh tế khả quan và triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones gồm 30 cổ phiếu bluechip tăng 114,75 điểm, tương đương 0,42% và đóng cửa ở 27.462,11 điểm. Đỉnh cũ của chỉ số này là 27.359,16 điểm thiết lập ngày 15/7.

Cổ phiếu Chevron dẫn đầu đầu đà đi lên của Dow Jones khi tăng 4,6%. Các cổ phiếu nhạy cảm thương mại như Boeing và Caterpillar đều tăng trên 1%.

DJ

Biến động chỉ số Dow Jones trong một năm qua. Nguồn: Bloomberg.

Tính từ đỉnh cũ của Dow Jones đến nay, Apple là cổ phiếu diễn biến tích cực nhất với mức tăng trên 25%. Intel, JP Morgan Chase và United Technologies đều tăng ít nhất 10% trong khoảng thời gian trên.

Trong ngày 5/11, S&P 500 và Nasdaq cũng phá đỉnh lịch sử mới lập gần đây khi tăng lần lượt 0,37% và 0,56%.

4-11

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 4/11. Nguồn: Bloomberg.

Sau phiên đầu tuần, chỉ số Dow Jones đã tăng gần 18% so với ngày đầu năm, Nasdaq tăng trên 27% và S&P 500 tăng trên 22%. Tiếp tục đà này, S&P 500 sẽ có năm tươi sáng nhất kể từ 2013 khi chỉ số này tăng gần 30%.

Tổng thống Donald Trump ăn mừng việc thị trường lên đỉnh bằng dòng tweet: "Thị trường chứng khoán phá đỉnh lịch sử. Hãy tiêu tiền của mình cho tốt!"

Ông Peter Cardillo – Kinh tế trưởng tại Spartan Capital Securities nhận định: "Đợt tăng điểm của thị trường đang lan rộng, tức là không còn bị bó buộc trong nhóm công nghệ và nhiều khả năng chúng ta sẽ còn tăng tiếp. Đợt tăng này dựa nhiều vào tâm lí lạc quan xoay quanh vấn đề thương mại".

Hôm Chủ nhật (3/11), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết cơ quan này đã nhận được 260 hồ sơ của doanh nghiệp Mỹ xin cấp phép làm ăn với tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc. Theo ông Ross, hiện Bộ Thương mại chưa cấp bất kì giấy phép nào nhưng đang xem xét và sẽ cấp "rất sớm thôi".

Thứ Sáu tuần trước, Trung Quốc cho biết nước này đã đạt được đồng thuận với Mỹ về thỏa thuận thương mại sau cuộc thảo luận trong tuần.

Hai nước ban đầu dự tính kí thỏa thuận thương mại trong tháng này tại Thượng đỉnh APEC tổ chức ở Santiago, Chile nhưng nước chủ nhà đã thông báo hủy sự kiện do tình hình bất ổn xã hội leo thang. Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tìm địa điểm mới cho lễ kí kết.

Việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 29-30/10 được cho là cũng có tác động tích cực tới thị trường. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này có thể sẽ ngừng giảm lãi suất nhưng cũng sẽ chưa vội nâng lên, trừ khi lạm phát tăng quá mạnh.

Thứ Sáu tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm tăng thêm trong tháng 10 đạt 128.000, vượt xa dự đoán của các chuyên gia. Lực lượng lao động cũng tăng thêm 325.000 người.

Về phía doanh nghiệp, số liệu của FactSet cho thấy khoảng 75% các công ty S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh đều vượt kì vọng của giới phân tích.

Song Ngọc